Thực hiện Kế hoạch số 303/KH-CCATVSTP ngày 24/04/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang về việc triển khai hoạt động Giám sát các mối nguy, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể từ thiện có quy mô từ 200 suất ăn trở lên/lần phục vụ, từ ngày 21/05/2024 đến ngày 15/11/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (sau đây gọi tắt là Chi cục) phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện/thị xã/thành phố và các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn tiến hành giám sát gần 20 bếp ăn tập thể từ thiện phục vụ với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.
Tại thời điểm giám sát, Đoàn hướng dẫn cho các chủ cơ sở tự tổ chức kiểm soát tốt các mối nguy trong suốt quá trình tiếp nhận nguyên liệu – sơ chế – chế biến – bảo quản – vận chuyển – phục vụ ăn uống. Đồng thời, Đoàn tiến hành thực hiện một số test nhanh như test bát đĩa, hàn the, ….. để đánh giá thực hành đúng an toàn thực phẩm tại cơ sở. Hình ảnh được chụp trong buổi làm việc với cơ sở phục vụ từ thiện
Song song đó, Đoàn cũng lồng ghép hoạt động truyền thông để tuyên truyền các kiến thức về an toàn thực phẩm: chọn lựa nguyên liệu thực phẩm an toàn trước khi chế biến, không sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ và thời gian bảo quản thực phẩm, mang bảo hộ lao động, tính cần thiết của việc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm, …… đến chủ cơ sở, các nhân viên bếp, và những người làm công quả tại các cơ sở từ thiện.
Đại diện một số cơ sở từ thiện cũng chia sẽ những khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là khó xác định được nguồn gốc nguyên liệu một số loại thực phẩm do các mạnh thường quân không để lại thông tin cá nhân khi cho, tặng. Đồng thời, các cơ sở này cũng cam kết sẽ không sử dụng nguyên liệu thực phẩm bị hư hỏng, không đạt chất lượng để chế biến; thực hành đúng vệ sinh cá nhân khi tham gia chế biến; … để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang
Bình luận