Hiện nay, việc cung cấp bữa ăn cho học sinh tại các trường học rất phổ biến và đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau như tự tổ chức bếp ăn tại chỗ, căn tin kinh doanh, hợp đồng với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, vẫn xẩy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của học sinh. Hầu hết các vụ ngộ độc xẩy ra trong trường học qua phân tích kiểm nghiệm là do thức ăn nhiễm vi sinh vật, nguyên nhân để xảy ra ngộ độc thực phẩm là do nhân viên chưa nắm vững kiến thức về an toàn thực phẩm (về bảo quản, chế biến thực phẩm chưa hợp vệ sinh,...); các bếp ăn, cơ sở chế biến suất ăn sẵn chưa có sự giám sát thường xuyên; thời gian thực phẩm từ lúc chế biến đến khi sử dụng còn dài mà không có thiết bị bảo quản, hâm nóng;...
Với mục đích cung cấp kiến thức và phổ biến các qui định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý nhà trường, cán bộ phụ trách y tế trường học, người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường mầm non, tiểu học, các nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm và học sinh trong việc lựa chọn, sử dụng, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho các em học sinh.
Ngày 14/9/2024, tại Hội trường Trung tâm văn hoá – thể thao huyện Long Điền (TTVH-TT Bàu Thành), Phòng Giáo dục huyện Long Điền đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật và tuyên truyền phổ biến kiến thức ATVSTP cho cán bộ quản lý nhà trường, cán bộ y tế và nhân viên chế biến thực phẩm tại các trường tiểu học, mầm non, các nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn huyện với hơn 380 người tham dự.
Tại hội nghị KS. Nguyễn Thị Thao – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ của Chi cục ATVSTP đã triển khai, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (Luật ATTP; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chí phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm; Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y Tế về việc ban hành Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống…) và những điều kiện đảm bảo ATVSTP theo quy định của pháp luật hiện nay, những nguy cơ gây mất ATTP, cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, các biện pháp xử lý khi có sự cố ngộ độc thực phẩm xẩy ra. Trong đó, cũng đặc biệt nhấn mạnh về việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng như cách nhận biết, phân biệt đối với các loại thực phẩm chứa độc tố gây ngộ độc như: cá nóc, so biển, cua biển lạ, ốc biển lạ, cóc, nhộng ve sầu ký sinh nấm độc, khoai tây mọc mầm…. tại buổi tập huấn các học viên trao đổi rất sôi nổi và nêu ra những khó khăn vướng mắc liên quan đến những quy định về ATTP, đặc biệt là việc thực hiện quy định về chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn và được báo cáo viên giải đáp, hướng dẫn thực hiện.
Chi cục ATVSTP tỉnh BR-VT
Bình luận