Bà Rịa Vũng Tàu: TRIỂN KHAI CÁC VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT VỀ ATVSTP CHO CÁC BẾP ĂN TẬP THỂ TẠI CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Ngày đăng: 23/07/2024 - Lượt xem: 386

Trong 5 tháng đầu năm 2024 cả nước ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 2138 người mắc, 06 người tử vong. Trong đó, có 3 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất làm 518 người mắc. Nguyên nhân là do vi sinh vật nhiễm vào thực ăn, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bếp ăn đông người, du lịch…

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xẩy ra, đồng thời triển khai cập nhật các quy định của pháp luật về ATVSTP nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của chủ cơ sở và người tham gia chế biến thực phẩm là rất quan trọng và cần thiết. Vì vậy, ngày 19/7/2024 tại Hội trường Công đoàn các KCN – đường số 1B, KCN Phú Mỹ I, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai các VBQPPL về ATVSTP cho các BATT tại các KCN trên địa bàn tỉnh với hơn 60 người tham dự.

Tại buổi tập huấn KS. Nguyễn Thị Thao – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục ATVSTP đã cập nhật tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, đồng thời triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn vệ sinh thực phẩm (Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 ; nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018; văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 24/1/2022), những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa.

Ngay sau phần nội dung tập huấn, các học viên đã tích cực sôi nổi thảo luận cùng với báo cáo viên để hiểu rõ hơn các quy định về ATTP, cách thức giải quyết những khó khăn thường gặp liên quan đến vấn đề ATTP trong quá trình hoạt động nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể.

Dự kiến trong thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các Ban ngành địa phương tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền kiến thức ATVSTP cho người dân tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phòng ngừa ngộ độc thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

                                             Chi cục VSATTP tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top