Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh khảo sát các chuỗi cung ứng thịt heo vào thành phố

Ngày đăng: 11/06/2019 - Lượt xem: 1157

Vào khoảng 00h ngày 09/6/2019, Đoàn liên ngành kiểm tra dịch tả heo Châu Phi do bà Phạm Khánh Phong Lan- Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố - Trưởng ban Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt Ban ATTP) dẫn đầu đã tiến hành khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo vào thành phố từ điểm giết mổ đến điểm phân phối sản phẩm.

Nhằm đảm bảo nguồn heo sạch tới tay người tiêu dùng, đồng thời để người dân an tâm khi sử dụng thịt heo trước nạn dịch tả heo Châu Phi, ngoài việc tăng cường kiểm tra các chốt chặn cửa ngõ vận chuyển động vật vào thành phố và 02 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn thì việc kiểm tra nguồn gốc các nguồn heo trước khi nhập vào các lò mổ và đến các nhà phân phối vẫn phải được kiểm tra nghiêm ngặt.

Đoàn công tác đã khảo sát quy trình giết mổ và pha lóc sản phẩm thịt heo tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Súc sản Vissan (Phường 13, quận Bình Thạnh), một trong những công ty có Giấy chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn.

Đoàn đang kiểm tra quy trình giết mổ tại Công ty Cổ phần

Kỹ nghệ Súc sản Vissan

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Vissan, Ông Nguyễn Đăng Phú - Phó tổng giám đốc Vissan cho biết, mỗi ngày công ty đưa ra thị trường khoảng 1.200 con heo. Dù Vissan có 2 trại chăn nuôi heo nhưng vẫn lấy từ các trại chăn nuôi khác theo quy trình khép kín đạt tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…, có uy tín và đảm bảo không lấy nguồn thịt heo từ những vùng đã có dịch tả heo châu Phi để cung cấp cho người dân. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban ATTP phát biểu, trong thời gian qua tình hình dịch bệnh diễn ra rất phức tạp, thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong chín địa phương chưa phát hiện dịch bệnh. Mặc dù vậy, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP vẫn phải chuẩn bị sẵn sàng, nỗ lực hết sức để dịch bệnh không xảy ra trong thành phố. Công tác phòng, chống dịch bệnh không chỉ riêng trách nhiệm của cơ quan chức năng mà còn phải có sự phối hợp của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bà đề nghị các doanh nghiệp không thu gom nguồn heo tại các trại giết mổ trôi nổi vì virus gây bệnh dịch tả tuy không lây sang người nhưng tồn tại rất lâu trong không khí sẽ lây nhanh qua những con heo khỏe mạnh còn lại và điều này thiệt hại rất lớn đối với nền kinh tế, đồng thời Bà cũng rất hoan nghênh những doanh nghiệp duy trì hệ thống quản lý chất lượng để cùng với nhà nước đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của mình.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban ATTP làm việc tại Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Súc sản Vissan

Rạng sáng cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát quy trình pha lóc thịt heo tại Coop mart Rạch Miễu - Saigon Coop (phường 7, quận Phú Nhuận). Tại đây, các sản phẩm thịt heo sau khi được nhập hàng từ nhà cung cấp sẽ được kiểm tra mã code, hóa đơn chứng từ trước khi pha lóc để trưng bày kinh doanh.

Đoàn đang kiểm tra mã truy xuất nguồn gốc thịt heo tại Coop mart Rạch Miễu - Saigon Coop

Bà Lan cho biết, Ban ATTP đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm và phòng, chống, khống chế, ứng phó với Dịch tả heo Châu phi vào TPHCM để người dân yên tâm sử dụng thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, Bà vẫn khuyến cáo người dân phải thật sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm đặc biệt là thịt heo trong giai đoạn dịch bệnh này và chế biến thực phẩm đúng cách, bà kêu gọi người dân không nên tẩy chay thịt heo và phải kiên quyết nói không với thịt heo trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Ban QLATTP.TPHCM

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
167,338,369
Trong tháng
785,820
Hôm nay
19,305
Đang Online
150
Back To Top