Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đoàn làm việc và khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán năm 2023

Ngày đăng: 06/01/2023 - Lượt xem: 710

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người dân thành phố, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban Quản lý ATTP) đã triển khai Kế hoạch số 3134/KH-BQLATTP ngày 09/12/2022 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Theo đó từ 21g00 đêm ngày 28/12/2022 đến 9g30 sáng ngày 29/12/2022, Đoàn kiểm tra do Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban Quản lý ATTP dẫn đầu đã tiến hành khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 02 chợ đầu mối là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và 02 chợ truyền thống là Chợ An Nhơn, chợ Phạm Văn Hai.

Đoàn khảo sát an toàn thực phẩm Tết nguyên đán 2023

Tại buổi làm việc, đại diện ban quản lý các chợ đã báo cáo tình hình thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2022 như: tình hình hoạt động kinh doanh; công tác tuyên truyền, vận động, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm; việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát, kiểm tra hàng hóa… đồng thời cũng nêu những khó khăn, bất cập cần sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý như việc kinh doanh ế ẩm từ sau dịch bệnh Covid-19 khiến một số tiểu thương kinh doanh trong nhà lồng chợ bỏ sạp ngưng kinh doanh; Việc kinh doanh tự phát, lấn chiếm lòng lề đường gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến công tác quản lý chợ, công tác kiểm soát hàng hóa;... Một số ít thương nhân nhận thức còn hạn chế …

Đoàn làm việc, trao đổi thông tin với đại diện Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Ghi nhận các ý kiến từ đại diện Ban Quản lý chợ, Trưởng ban Phạm Khánh Phong Lan khẳng định Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường hướng dẫn, kiểm tra và giám sát các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong vấn đề sử dụng nguồn hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có lưu giữ hóa đơn chứng từ nơi cung cấp và tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức cho các thương nhân cũng như toàn bộ người dân trên địa bàn Thành phố nâng cao kiến thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Sau phần trao đổi, Đoàn tiến hành đánh giá thực tế tại các sạp chợ, đa số xuất trình đầy đủ hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, có sổ ghi chép để lưu trữ thông tin, cập nhật thông tin niêm yết giá hàng hóa. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng thực hiện lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm.

Buổi khảo sát của Đoàn kiểm tra nhằm đánh giá kết quả quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe của người dân kết hợp phòng chống dịch bệnh trong mùa cao điểm Tết. Công tác chính của việc kiểm tra hàng hóa, nguồn gốc sản phẩm cũng một phần tuyên truyền cho cả người bán lẫn người mua về việc lựa chọn nguồn hàng kinh doanh và hàng hóa sử dụng. Trong đó, người bán bán đúng hàng, còn người mua lựa chọn hàng hóa đúng quầy, tránh mua hàng không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng.

Một số các hình ảnh ghi nhận được của Đoàn công tác:

Đoàn kiểm tra các sạp kinh doanh tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức

Đoàn kiểm tra các sạp kinh doanh tại chợ đầu mối Hóc Môn

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top