BÌNH ĐỊNH: KIỂM TRA AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ QUY NHƠN

Ngày đăng: 07/08/2024 - Lượt xem: 379

Theo yêu cầu của Giám đốc Sở Y tế về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, không để xảy ra tình tra mất vệ sinh gây ngộ độc thực phẩm, Đoàn kiểm ra do ông Châu Văn Sơn - Chánh Thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Quy Nhơn từ ngày 15/7/2024 đến ngày 19/7/2024.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở

Từ ngày 15/7/2024 đến ngày 19/7/2024, Đoàn kiểm tra bao gồm các thanh tra Sở Y tế, công chức Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và viên chức Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành kiểm tra, đánh giá 15 cơ sở, trong đó 12 doanh nghiệp và 03 hộ kinh doanh là các quán ăn, nhà hàng nôi tiếng thường xuyên phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến thực phẩm

Qua kiểm tra, các cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như thủ tục pháp lý, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hợp đồng mua bán thực phẩm…Phần lớn các bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp thông thoát, không ứ đọng và được che kín; có thiết bị bảo quản thực phẩm. Các cơ sở có nhà vệ sinh, nơi rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hằng ngày sạch sẽ; có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín; sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc đảm bảo an toàn; có lưu mẫu thức ăn theo quy định…

Đoàn kiểm tra tiến hành test nhanh các chỉ tiêu hóa lý (hàn the, formol, độ sạch bát đĩa) của thực phẩm tại cơ sở nhằm sàng lọc thực phẩm không đảm bảo an toàn, kết quả 5/5 test đều cho kết quả âm tính. Đồng thời, Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 03 mẫu thực phẩm (chả cá, thịt gà, riêu cua) kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh của thực phẩm, kết quả các mẫu thực phẩm đều đạt.

Đoàn kiểm tra tiến hành test nhanh mẫu thực phẩm tại bếp ăn của cơ sở

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 06 cơ sở vi phạm. Trong đó, 02 cơ sở vi phạm lỗi người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; 01 cơ sở vi phạm lỗi thiết bị , phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không đảm bảo vệ sinh; 01 cơ sở vi phạm lỗi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực ba bước; 01 cơ sở vi phạm lỗi thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; 01 cơ sở vi phạm không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

Cùng với công tác kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cơ sở nhằm duy trì, thực hiện tốt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top