Bình Định: Kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường mầm non, trường tiểu học, khu công nghiệp

Ngày đăng: 22/12/2022 - Lượt xem: 1090

Tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng, là mối quan tâm của toàn xã hội. An toàn bếp ăn tập thể cũng là vấn đề cần được giám sát và hướng dẫn thực hiện để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể với số lượng phục vụ xuất ăn lớn. Các bếp ăn tập thể tại trường mầm non, trường tiểu học, khu công nghiệp cần tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm. Với số lượng học sinh ở nội trú và bán trú ngày càng nhiều và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ngày càng tăng thì đòi hỏi vấn đề đảm bảo đến chất lượng an toàn thực phẩm ngày càng phải được chú trọng tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức cần thiết.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 7172/UBND-VX ngày 25/11/2022 về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Định đã tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, Đoàn giám sát tập trung kiểm tra giám sát các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường mầm non, bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện có khoảng 451 trường có bếp ăn tập thể bán trú và nội trú được tổ chức tại trường mầm non công lập, mầm non tư thục, trường tiểu học và trung học. Qua công tác kiểm tra, giám sát Chi cục An toàn vệ sinh đã kiểm tra 24 bếp ăn tại trường mầm non, 07 bếp ăn tại trường tiểu học học và 09 bếp ăn của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các bếp ăn đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất như bố trí bếp theo nguyên tắc một chiều không ô nhiễm chéo; trần, tường, sàn bếp phẳng, sáng màu; thực hiện chế độ vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Trang thiết bị, dụng cụ trong bếp ăn được chủ cơ sở  quan tâm đầu tư, hầu hết là các thiết bị được sản xuất từ vật liệu chuyên dùng. Các bếp ăn thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; nguyên liệu sử dụng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nhân viên tham gia chế biến có đầy đủ bảo hộ lao động.

Qua công tác kiểm tra, giám sát Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với nhà trường, hội phụ huynh và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể.

Chi Cuc· ATVSTP BÌnh ĐỊnh

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top