Sáng ngày 25/2/2016 tại Hội trường A, Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức Hội thảo chuyên đề về quản lý công tác bán trú và kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học.
Tham dự buổi Hội thảo có sự tham dự của: bà Nguyễn Hồng Sáng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, BS.CKII. Huỳnh Thanh Hà – Phó giám đốc Sở Y tế, BSCKII. Nguyễn Văn Đạt - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Ông Nguyễn Thành Danh – Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, ông Đinh Thiện Thuận – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm Thủy sản và và trên 300 đại biểu là: Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Phòng, ban chuyên môn các Sở, ngành: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, Văn phòng Sở GDĐT, Phòng Chính trị, tư tưởng pháp chế, phòng GD trung học- Thường xuyên, phòng GD tiểu học, phòng Giáo dục mầm non; Đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; Đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT, chuyên viên phụ trách công tác Y tế trường học; Đại diện các trường học có tổ chức bán trú, nội trú và bếp ăn tập thể; Chủ các cơ sở cung cấp suất ăn cho trường học.
Hội thảo đã thông qua báo cáo tham luận của Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 02 tham luận của 02 Trường học bán trú có tổ chức bếp ăn tập thể.
Một số kiến nghị được đưa ra thảo luận tại Hội thảo
1. Ngành Giáo dục cần có đầu tư hơn nữa cho các bếp ăn trường học về điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ chế biến, nấu nướng, ăn uống, bảo đảm thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều để đề phòng ô nhiễm chéo thực phẩm;
2. Tiếp tục thành lập và phát huy vai trò của Tổ tự quản an toàn thực phẩm. Thường xuyên mở các lớp tập huấn và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm cho Tổ tự quản;
3. Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội phụ huynh học sinh trong công tác giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học;
4. Cần bổ sung quy định phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với loại hình bếp ăn tập thể trường học;
5. Khuyến khích và có chính sách hỗ trợ các trường học tổ chức bếp ăn tập thể theo hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, GHP, HACCP, ISO...).
6. Các bếp ăn trường học cần đầu tư và triển khai các xét nghiệm nhanh (test nhanh) trong việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào;
7. Ngành Nông nghiệp cần có giải pháp tư vấn hỗ trợ các bếp ăn trường học chọn lựa các nguồn nguyên liệu an toàn;
8. Các trường học cần tham khảo ý kiến của ngành Y tế trước khi cho phép các Doanh nghiệp quảng cáo thực phẩm (dưới dạng dùng thử, quà tặng...) trong trường;
9. Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư kinh phí cho ngành Y tế triển khai công tác nghiên cứu khoa học, đánh giá chất lượng dinh dưỡng, an toàn thực phẩm khẩu phần ăn tại các bếp ăn trường học đặc biệt là bếp ăn trường Mẫu giáo-Mầm non để có giải pháp nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho học sinh trong thời gian tới.
10. Đối với các Dự án xây dựng trường học mới (Công lập hoặc dân lập) cần phải được ngành Y tế thẩm định thiết kế bếp ăn trước khi tiến hành thi công.
Bình luận