BÌNH PHƯỚC: BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Ngày đăng: 08/04/2020 - Lượt xem: 13520

Cùng với cả nước chung sức phòng chống dịch Covid – 19, thực hiện chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ký Quyết đinh số 91/QĐ-ATVSTP thành lập đoàn giám sát ATTP tại Trung tâm cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Sự phối hợp này góp phần đảm an toàn thực phẩm tại khu cách ly cũng là góp phần đẩy nhanh công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại,tỉnh Bình Phước đang các điểm cách ly tập trung còn 191 người, chưa ghi nhận ca dương tính với Covid – 19. Tuy nhiên, nhằm phòng chống dịch bệnh Covid – 19 theo chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, nhiều khu cách ly tại tỉnh Bình Phước đã được thành lập. Để bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh cho người cách ly, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn đề nghị Trung tâm Y tế các huyện/thị xã, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát triển khai hiệu quả nội dung thần công văn số 806/ATTP-NĐTT ngày 25/3/2020 của Cục An toàn thực phẩm đối với khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19.

Khu cách ly cũng được trang bị các khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về phòng chống Covid – 19.

Kiểm tra tại các Trung tâm cách ly, Đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã có những ghi nhận tích cực. Các đơn vị thực thi nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung đã bảo đảm nghiêm túc, đúng quy định về an toàn thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận bất kỳ một vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nào. Tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn cho khu cách ly chấp hành tốt. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng góp phần vào thành công của việc phòng, chống Covid-19 trên phạm vi của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên, để an toàn thực phẩm luôn được tuân thủ nghiêm ngặt mọi lúc, mọi nơi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, chế biến suất ăn sẵn, cung cấp suất ăn cho đối tượng trong khu cách ly nghiêm túc thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 2, Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của  Bộ Y tế, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến trung tâm cách ly. Đối với những Trung tâm cách ly có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ cho các đối tượng cách ly phải đảm bảo các điều kiện như:

a) Nhà bếp (cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể), nơi ăn uống phải được bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

b) Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn.

c) Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sửu dụng.

d) Có đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay sạch trước và sau khia ăn uống.

đ) Nơi ăn uống bảo đảm vệ sinh, thoáng mát, giữ vệ sinh trong quá trình ăn uống.

e) Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn.

g) Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định

h) Có đủ thùng đựng rác sinh hoạt, có nắp đậy có đạp chân và có lót túi.

 

Chi cục ATVSTP Bình Phước

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top