BÌNH PHƯỚC: ĐẢM BẢO CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT KỶ HỢI

Ngày đăng: 22/02/2019 - Lượt xem: 4821

Thực hiện kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 4-1-2019 của UBND tỉnh về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ Hội Xuân năm 2019

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm, trọng điểm trước, trong và sau tết. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện quyết liệt, triệt để ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Từ đó đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, đặc biệt vấn đề ATTP tết nguyên đán Kỷ Hợi được đảm bảo, góp phần giúp nhân dân có một cái Tết trọn vẹn.

Công tác chỉ đạo:

UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 04/KH-UBND đã chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ đảm bảo ATTP trước, trong và sau tết nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019. Từ đó, các cơ quan chức năng liên quan tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nâng cao ý thức cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng. Đặc biệt, các sản phẩm truyền thống của tỉnh được khuyến khích sản xuất; với sản phẩm ăn ngay được tiêu thụ nhiều trong dịp tết như giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh kẹo, mứt cổ truyền càng phải chú ý vấn đề vệ sinh, hạn sử dụng; đối với kinh doanh rượu phải được chấp hành nghiêm theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP…

Công tác thông tin, tuyên truyền:

Tết Nguyên đán năm 2019 trên địa bàn tỉnh, công tác thông tin, tuyên truyền đã được các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp với các hình thức đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, khu vực. Đơn cử như: thực hiện trên loa phát thanh tại các xã, phường, thị trấn 1.195 buổi; phát thanh tuyến huyện/thị xã, thành phố 236 buổi; truyền hình tỉnh 12 lần, đăng báo Bình Phước 2 tin, bài; phổ biến trực tiếp kiến thức cho người tiêu dùng 6 buổi với hơn 4000 người tham dự; treo 107 băng rôn, khẩu hiệu và nhiều hình thức tuyên truyền khác…

Ông Phan Thanh Dũng cho biết: “Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm  được kiểm tra ngoài việc xử lý vi phạm hành chính của cơ quan chức năng (nếu vi phạm điều kiện về ATTP), các cơ sở này còn được công khai trên các phương tiện thông tin nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

Ngoài ra, người tiêu dùng muốn có cái tết an lành, đảm bảo ATTP cần chú trọng tìm hiểu cách chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn; tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng...; không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết dẫn đến không tươi, mất dinh dưỡng. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu, bia; uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc dễ dẫn đến ngộ độc.”

Công tác thanh tra,  kiểm tra:

Công tác thanh tra,  kiểm tra được tiến hành trên phạm vi rộng, toàn tỉnh đã thành lập 105 đoàn liên ngành. Trong đó, tuyến tỉnh 03 đoàn, tuyến huyện 11 đoàn, tuyến xã 91 đoàn, tiến hành kiểm tra 1.252 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Kết quả có 1.081 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 86,3%; phát hiện 171 cơ sở vi phạm về ATTP, chiếm 13,9%, phạt tiền 59 cơ sở, chiếm 4,7% với số tiền gần 140 triệu đồng. Tịch thu tiêu hủy 32 loại sản phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các lỗi vi phạm chủ yếu về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm chiếm tỷ lệ không đúng, chất lượng sản phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo... Các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra nhanh thực phẩm 243 mẫu và 100% đạt yêu cầu.

Vui tết từ  ATTP

 

Ông Phan Thanh Dũng chia sẻ: “Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong tỉnh chấp hành tương đối tốt các quy định của nhà nước về vệ sinh ATTP như: đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở điều kiện vệ sinh ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ, giấy xác nhận kiến thức vệ sinh ATTP, giấy xác nhận công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định ATTP, nơi bày bán hàng hóa có bàn, giá kê cao. Thực phẩm kinh doanh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, còn số ít cơ sở chủ yếu là hộ gia đình nhỏ lẻ,thuộc tuyến xã, phường quản lý chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP chưa chủ động thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP cho nhân viên mới; giấy chứng nhận sơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn chưa kịp thời bổ sung; một số cơ sở không có giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường. Được sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Cục ATTP trong công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP; Ban chỉ đạo liên ngành  ATTP tỉnh, UBND các cấp và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành nên công tác quản lý về ATTP thực hiện thuận lợi.”

Bên cạnh tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cơ sở sản xuất, kinh doanh sạch phát triển thì công tác thanh, kiểm tra bảo đảm an toàn theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng tập trung phối hợp thực hiện đã giúp cho tỉnh có cái tết an toàn, không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng vẫn đẩy mạnh tuyên truyền đề cao đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, vì sự an toàn cho người tiêu dùng, nâng cao chất lượng, thương hiệu hàng hóa để việc đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ được thực hiện tốt trong các đợt cao điểm.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bình Phước

 

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
167,392,894
Trong tháng
840,345
Hôm nay
44,145
Đang Online
75
Back To Top