Căn cứ Công văn số 3076/ATTP-NĐTT ngày 14/12/2023 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc tại các trường học; Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024. Nhằm chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm ngay từ những tuần đầu của năm học 2024- 2025 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau đã chủ động tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra, giám sát, tuyên truyền cho các loại hình bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn
Bữa ăn của một trường mẫu giáo
Theo thống kê toàn tỉnh có trên 100 bếp ăn cung cấp hàng chục ngàn xuất ăn mỗi ngày. Để quản lý có hiệu quả đối với loại hình bếp ăn tập thể trong trường học hàng năm Chi cục chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo, tập huấn cho hiệu trưởng, cấp dưỡng đây là các đối tượng trực tiếp quản lý và thực hiện tại các bếp ăn. Vào đầu năm học mới Chi cục phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra tại các bếp ăn trong trường học. Trong quá trình kiểm tra thực hiện lấy mẫu nước phục vụ chế biến và nước uống kiểm nghiệm đánh giá kết quả.
Lấy mẫu nước phục vụ chế biến
Xét nghiệm nhanh về độ sạch của dụng cụ nhà bếp
Qua nhiều năm kiểm tra, giám sát, tuyên truyến các bếp ăn trong trường học cải thiện theo hướng tích cực như : Các bếp được cải tạo theo nguyên tắc một chiều, mười nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm được thực hiện tốt, nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn có hợp đồng được kiểm tra cụ thể. Việc lưu mẫu, kiểm thực ba bước được thực hiện đúng. Nhiều cơ sở được trang bị dụng cụ hiện đại như máy thái, máy xay thực phẩm, máy rửa, máy sấy dụng cụ nhà bếp góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Một số đơn vị xây dụng mô hình vườn rau sạch tại trường,
Chi cục ATVSTP Cà Mau
Bình luận