Cần Thơ: Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

Ngày đăng: 24/04/2024 - Lượt xem: 357

Chiều 16/4/2014, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác ATTP năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024, tại hội trường UBND thành phố. Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố, các quận, huyện... tham dự.

Toàn cảnh hội nghị.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Hoạt động thông tin, truyền thông được đẩy mạnh. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất trong đợt cao điểm được tổ chức hiệu quả, qua đó kịp thời xử lý hành vi vi phạm hành chính về ATTP. Trong năm qua, 571 Đoàn liên ngành từ thành phố đến xã, phường, thị trấn đã kiểm tra gần 6.800 cơ sở, xử lý vi phạm 45 cơ sở với tổng số tiền trên 391 triệu đồng. Ngoài ra lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 105 vụ, kết quả xử lý 86 vụ với tổng số tiền trên 735 triệu đồng; lực lượng công an xử phạt 50 vụ với tổng số tiền trên 801 triệu đồng... Thành phố thực hiện tốt “Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2020-2025”. Không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể khu chế xuất và công nghiệp, bếp ăn tập thể trường học và căn tin trường học.

Dịp này, Ban Chỉ đạo cũng triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 trên địa bàn TP Cần Thơ với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian từ 15/4/2024 đến 15/5/2024. Chọn huyện Phong Điền làm điểm tổ chức Lễ phát động triển khai “Tháng hành động” năm 2024.

Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm... 

Ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ - phát biểu tại hội nghị triển khai

Tại hội nghị, ông Hoàng Quốc Cường - giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ – cho rằng chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" nhằm quản lý tốt công tác an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc số lượng lớn và đã chỉ đạo các đơn vị quản lý về công tác an toàn thực phẩm phải lên kế hoạch vẽ bản đồ nguy cơ về an toàn thực phẩm để quản lý, chủ động quyết liệt đối với công tác lấy mẫu giám sát thức ăn định kỳ, đột xuất tại các cơ sở mua bán, chế biến thực phẩm có số lượng người ăn lớn. Không thể chỉ đi kiểm tra giám sát mỗi năm một, hai đợt mà phải làm thường xuyên tại các địa điểm nguy cơ cao. Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm cần tập trung giám sát các điểm này, đồng thời việc quản lý phải có phần mềm quản lý thông minh chứ không thể lưu hồ sơ và đăng ký thủ công như hiện nay, ông Cường cho biết.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận những kết quả trong công tác bảo đảm ATTP của thành phố thời gian qua. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Xuất hiện việc nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới khó quản lý như kinh doanh, quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội đa quốc gia. Năng lực hậu kiểm còn hạn chế; thiếu hụt lực lượng triển khai, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ATTP chưa cao.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt tinh thần phát triển kinh tế xanh, sản xuất xanh. Cả hệ thống chính trị tham gia công tác truyền thông. Đơn vị quản lý cần tăng cường công tác phòng ngừa ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc; cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra về ATTP, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật, công khai việc xử lý để người tiêu dùng nắm thông tin và không sử dụng các sản phẩm không an toàn. Tăng cường kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, các sự kiện tập trung đông người... Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Sở Y tế tổ chức triển khai đề án “Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đến năm 2025”. UBND quận, huyện triển khai giải pháp đảm bảo hiệu quả quản lý công tác ATTP trên địa bàn, tăng cường chỉ đạo việc quản lý đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố...

Chi cục ATVSTP Cần Thơ

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top