Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã điều tra, xác minh tại thực địa về loại cây, quả dại mà các em nhỏ đã ăn và bị ngộ độc. Kết quả xác minh cho thấy những quả dại này có một số đặc điểm nhận dạng sau:
Cây quả dại này thường mọc ở khu vực núi đá, nó thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12 cm, màu của lá xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ mầu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp. Quả dại này người dân tộc H’Mông thường gọi là Chi pản Slua (quả gai xanh).
Những quả dại còn lại ở cây mà các em đã hái về ăn.
Bên trong quả dại có từ 4 - 6 hạt.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã đã tiến hành điều tra, xử lý, giám sát vụ ngộ độc và lấy mẫu cây, quả dại mà các em đã hái về ăn gửi Trung tâm Phòng chống độc - Học viện Quân y 103 xét nghiệm các độc tố xác định nguyên nhân gây ngộ độc để tìm phương pháp xử trí.
Theo thông tin mới nhất vào sáng ngày 05/ 8/ 2014, Đại tá, Gs. Ts Hoàng Công Minh - Học viện Quân y 103 cho biết, loài thực vật gây ngộ độc là cây Hồng trâu (Cap paris versi color), họ Màn màn (Cap paraceae). Hiện chưa rõ độc tố vì đang thử nghiệm trên động vật.
Chi cục ATVSTP Cao Bằng
Bình luận