CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM LÀO CAI TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

Ngày đăng: 25/02/2020 - Lượt xem: 10735

Trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp và khó lường như thời điểm hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm với chức năng là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Sở Y tế về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã tham mưu chỉ đạo, triển khai một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Chi cục đã ban hành Kế hoạch số 12/KH-CC ngày 31/01/2020 đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona; văn bản số 16/CC-NV ngày 04/02/2020 về đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh gửi Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, theo đó, yêu cầu các đơn vị triển khai công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học khi học sinh tựu trường; Công văn số 19/CC-NV ngày 13/02/2020 về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, bệnh cúm gia cầm và bệnh dịch tả lợn Châu Phi, yêu cầu các đơn vị y tế tuyến huyện, xã triển khai công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền đến các cơ sở thực phẩm về cách phòng chống các loại dịch bệnh hiện nay; Công văn số 20/CC-NV ngày 14/02/2020 về việc đảm bảo ATTP phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để tuyên truyền và khuyến cáo hơn 200 cơ sở thực phẩm do Chi cục quản lý trong công tác phòng chống dịch bệnh.

         Với mục đích thông tin truyền thông rộng rãi đến nhân dân trong cộng đồng về diễn biến, mức độ nguy hiểm, cách phòng tránh dịch bệnh, Chi cục đã phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh thực hiện 02 chuyên mục truyền hình “An toàn thực phẩm, phòng tránh dịch bệnh do nCoV”; viết tin bài tuyên truyền gửi các cơ quan truyền thông, Trung tâm Y tế các huyện để thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn. Trong các đoàn kiểm tra, thực hiện lồng ghép công tác truyền thông, nhắc nhở để các cơ sở chế biến thực phẩm thực hiện tốt quy định của pháp luật nhằm ngăn ngừa tối đa khả năng lây nhiễm của bệnh.

         Kiểm tra cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn Tỉnh Lào Cai

       Trong thời gian từ 05/02 đến 12/02/2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực hiện đã thực hiện giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm Y tế và Bệnh viện huyện Mường Khương (Theo phân công nhiệm vụ tại Quyết định số 71/QĐ-BCĐ ngày 10/02/2020 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona của Sở Y tế) và 05 Trạm Y tế xã (Tân An, Tân Thượng, huyện Văn Bàn; Bảo Hà huyện Bảo Yên; Lùng Vai, thị trấn huyện Mường Khương). Qua công tác giám sát cho thấy, cơ bản các đơn vị đã thực hiện tốt các nội dung theo văn bản chỉ đạo của cơ quan cấp trên: Tham mưu thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch, thành lập các đội phản ứng nhanh..., thực hiện tuyên truyền đến các hộ gia đình trên địa bàn bằng nhiều hình thức (Loa phát thanh của xã, phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động trên thiết bị phát thanh di động (Tân An)...; các xã đều thực hiện phun khử trùng tại các nơi tập trung đông người và các trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền đến các cơ sở thực phẩm trên địa bàn của các đơn vị hiệu quả chưa cao.

         Chi cục đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-CC ngày 05/02/2020 về việc thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, theo đó đã thực hiện kiểm tra, giám sát 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, căng tin kinh doanh ăn uống và bếp ăn tập thể tại 06 huyện, thành phố (Trong đó có 02 căng tin ăn uống của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi, bếp ăn của Trường Quân sự tỉnh nơi phục vụ cho các trường hợp cách ly phòng dịch). Kết quả cho thấp đa số các cơ sở đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, có ý thức trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chủ quan, thực hành chưa đúng về an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch bệnh như: Không mang mặc bảo hộ, không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không đeo găng tay, một số cơ sở vệ sinh còn chưa sạch sẽ.

         Để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh tiếp tục triển khai có hiệu quả, trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường công tác truyền thông sâu rộng đến các đối tượng là cơ sở thực phẩm, nhân dân trên địa bàn; Tiếp tục triển khai giám sát các đơn vị y tế tuyến huyện, xã trong công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương; kiểm tra đột xuất một số bếp ăn tập thể trường học, cơ sở dịch vụ ăn uống trong công tác triển khai đảm bảo ATTP phòng chống dịch bệnh;  xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chi cục ATVSTP Lào Cai

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top