Sáng ngày 28/9/2019 tại trường Mầm non Thị Trấn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đơn vị chủ trì đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Hậu lộc, Trạm Y tế, Ban giám hiệu Trường Mầm non thị trấn huyện Hậu Lộc tổ chức “Buổi diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2019”. Đến dự buổi diễn tập; đồng chí Trần Văn Hòa - Phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa; Đồng chí Hà Văn Giáp- Phó chánh văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm UBND tỉnh; về dự và chỉ đạo nội dung chương trình có đồng chí Lê Hồng Sơn Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa; tham dự buổi diễn tập còn có đồng chí Vũ Thị Hà- Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc. Buổi diễn tập còn có sự tham dự của gần 200 đại biểu là: lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo Trung tâm CDC tỉnh ngoài ra còn có các đồng chí trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Hậu Lộc, giám đốc trung tâm Y tế, đại diện lãn đạo đa khoa huyện hậu lộc, đại diện Đảng ủy, UBND thị trấn huyện Hậu Lộc; về dự hội nghị còn có tất cả các đồng chí cán bộ chuyên viên của Chi cục ATVSTP, chuyên viên Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hậu Lộc và các đồng chí hiệu trưởng của tất cả các trường học trên địa bàn huyện Hậu Lộc có tổ chức bếp ăn tập thể ngoài ra còn có các phóng viên báo, đài về dự và đưa tin.
Buổi diễn tập với tình huống giả định sau bữa ăn trưa (vào hồi 10 giờ 30 phút) ngày 28/8/2019 trường Mầm non thị trấn có tổ chức bữa ăn bán trú cho 250 học sinh đến 15 giờ 30 ngày cùng ngày, tại Trường Mầm non thị trấn huyện Hậu Lộc xuất hiện 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… đang nằm tập trung tại Phòng Y tế nhà trường. Theo thông báo của các các giáo viên đứng lớp ở các lớp có thêm nhiều học sinh xuất hiện các biểu hiện tương tự đang di chuyển đến Phòng Y tế nhà trường, trước tình hình diễn biến phức tạp Ban giám hiệu trường mầm non thị trấn đã điện thoại đến Trạm Y tế thị trấn đễ xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND Thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biên pháp chỉ đạo, sau khi trạm Y tế thị trấn nhận được thông tin Trưởng trạm Y tế đã điều động cán bộ sang trường để hổ trợ công tác khám, điều trị và phân loại. Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh Trạm y tế phát hiện có những bệnh nhân nặng mạch nhanh huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của Trạm Y tế nên Trưởng Trạm Y tế đồng thời xin sự hỗ trợ về chuyên môn của Bệnh viện đa khoa huyện và báo cáo lên Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện nhận được thông tin đã điều động tổ công tác xuống hiện trường hỗ trợ công tác chuyên môn đồng thời báo cáo lên Chi cục ATVSTP tỉnh, Chi cục ATVSTP nhận báo cáo ngay lập tức báo cáo Sở Y tế, sau khi nhận được thông tin Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện điều tra, xác minh, xử lý vụ NĐTP.
Chi cục ATVSTP nhận được thông tin ngoài việc báo cáo lãnh đạo sở Y tế ngay lập tức thành lập các tổ xuống Phòng Y tế nhà trường và bếp ăn của nhà trường tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sin của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm,....
Buổi diễn tập diễn ra trong 90 phút đã thành công tốt đẹp và đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả NĐTP; quy trình, phối hợp sẵn sàng đáp ứng triển khai trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc. Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể . Nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả công tác đáp ứng, nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý NĐTP cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.
Trên địa bàn tỉnh Thanh hóa hiện nay có 922 bếp ăn tập thể trong đó có 494 bếp ăn tập thể có quy mô trên 200 người ăn trong 01 bữa ăn, do đó vấn đề bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể thực sự là một vấn đề cần quan tâm ./.
Đào Thanh Tùng - Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa
Bình luận