Nhằm chủ động trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác, đáp ứng các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể trong các trường học. Được sự đồng ý của lãnh đạo sở Y tế và sự nhất trí của UBND huyện Thường Xuân. Chi cục An toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thành công “Buổi diễn tập điều tra, xử ly vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2021”.
Sáng ngày 24/10/2021 tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đơn vị chủ trì đã phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, Trạm Y tế, Ban giám hiệu trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân tổ chức “Buổi diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2021”. Về dự và chỉ đạo nội dung chương trình có đồng chí Lê Hồng Sơn Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa; tham dự buổi diễn tập còn có đồng chí Lê Văn Đong - Phó Chánh văn phòng điều phối ATTP huyện Thường Xuân, đồng chí Cầm Bá Thắng giám đốc trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, đại diện lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuân, đại diện Đảng ủy, UBND thị trấn huyện Thường Xuân, hiệu trưởng trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân.
Hình ảnh1 : Ông Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa phát biểu tại buổi Diễn tập
Buổi diễn tập với tình huống giả định sau bữa ăn trưa ngày 24/10/2021 trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân có tổ chức bữa ăn bán trú cho 200 học sinh đến 12 giờ cùng ngày, tại Trường xuất hiện 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… đang nằm tập trung tại Phòng Y tế nhà trường, trước tình hình diễn biến phức tạp Ban giám hiệu trường THCS Dân tộc nội trú đã điện thoại đến Trạm Y tế thị trấn để xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND Thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biện pháp chỉ đạo, sau khi trạm Y tế thị trấn nhận được thông tin Trưởng trạm Y tế đã điều động cán bộ sang trường để hổ trợ công tác khám, điều trị và phân loại.Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh Trạm y tế phát hiện có những bệnh nhân nặng mạch nhanh huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của Trạm Y tế nên Trưởng Trạm Y tế đồng thời xin sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện nhận được thông tin ngay lập tức thành lập các tổ xuống Phòng y tế nhà trường để hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân và xuống bếp ăn của nhà trường tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm ....
Hình ảnh 2: Diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc thực phẩm tại phòng Y tế nhà trường
Hình ảnh 3 : Diễn Tập công tác lấy mẫu lưu thực phẩm tại bếp ăn nhà trường
Buổi diễn tập diễn ra trong 90 phút đã thành công tốt đẹp và đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả ngộ độc thực phẩm(NĐTP) ; Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể . Nâng cao vai trò trách nhiệm và nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý NĐTP cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.
Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa
Bình luận