Cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm: Bêu tên, tẩy chay

Ngày đăng: 12/05/2016 - Lượt xem: 14054

Bêu tên, tạm dừng kinh doanh đối với cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, riêng chủ cơ sở phải đi học lại đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sau đó mới cho kinh doanh trở lại… là một trong những nội dung được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo trong giao ban ngày 11/5.

Lập 5 đoàn kiểm tra

Trong tháng 5, Hà Nội xác định các nhiệm vụ trọng tâm: thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội đảm bảo tuyệt đối an toàn công tác bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính; đảm bảo các dịch vụ đô thị về cung cấp điện, cung cấp nước sinh hoạt; vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác quản lý đô thị trên địa bàn...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đã giao cho Phó Chủ tịch phụ trách mảng an toàn thực phẩm lập 5 đoàn kiểm tra gắt gao công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi giết mổ, địa điểm bán hàng tươi sống và tại các chợ.

 Thứ nhất, về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Ở bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp, người kinh doanh cũng phải đưa ra được xuất xứ, nguồn gốc, địa chỉ, số điện thoại nơi cung cấp thực phẩm. Tiếp đến, phải có thiết bị bảo quản, dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Ngoài ra, người bán hàng phải có kiến thức, được đào tạo, có chứng chỉ, được cập nhật hàng năm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lãnh đạo thành phố cho biết, triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bắt đầu từ các hộ, cửa hàng kinh doanh hoa quả, trái cây. “Toàn bộ các cửa hàng bán hoa quả phải đưa vào bày bên trong nhà và có đủ các tiêu chí như nêu trên. Sau các cửa hàng hoa quả sẽ đến cửa hàng bán thực phẩm tươi sống, trồng trọt...”, ông Chung nhấn mạnh.  

Đồng thời, có thể đưa ra chế tài mạnh, với việc thành phố sẽ đề xuất cấm kinh doanh đối với hộ vi phạm. “Nếu vi phạm lần 1, lần  2 có thể phạt tiền, nhưng lần thứ 3 phải cấm kinh doanh trong thời gian cụ thể. Chủ cơ sở phải đi học lại đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sau đó mới cho bán hàng lại. Công bố công khai trên các trang web thực phẩm bẩn và tuyên truyền mọi người không nên mua nếu người đó không sửa”, lãnh đạo thành phố cho biết.

Ông Chung cũng yêu cầu các sở ngành triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo đảm đời sống hằng ngày của người dân như cung cấp điện nước vào cao điểm mùa hè; đôn đốc công tác phòng ngừa dịch bệnh mùa hè; kiểm tra việc quản lý sử dụng đất đai; chuẩn bị điều kiện tốt cho kỳ thi quốc gia sắp tới…

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố yêu cầu các ngành, các cấp tập trung triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ, đúng quy định các bước theo quy trình công tác bầu cử đại biểu Quốc hội lần thứ XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Để đảm bảo tuyệt đối cho cuộc bầu cử sắp tới, thành phố yêu cầu các sở, ngành cần tập trung các nội dung lớn như: thực hiện tốt công tác bảo vệ, tuyên truyền và đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp trước, trong và sau ngày bầu cử.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung quan trọng như báo cáo tổng quan tình hình đầu tư, các hạng mục kêu gọi đầu tư cũng như sẵn sàng lắng nghe, giải đáp thỏa đáng ý kiến của doanh nghiệp… cho Hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố Hà Nội vào tháng 6 tới.

 Bên cạnh đó thành phố giao Sở VH&TT thành lập tổ thanh tra liên ngành, phối hợp với các ngành liên quan rà soát lại toàn bộ các biển quảng cáo cần thu hồi trên các tuyến đường, dứt khoát các biển quảng cáo không phép đều phải bị xóa bỏ. 

Ngoài ra, các sở ngành cần chuẩn bị làm tốt công tác đối với một số các quy hoạch mà Ban Thường vụ Thành ủy đã giao như: quy hoạch trường học, quy hoạch hệ thống y tế, xây dựng nghị quyết phát triển du lịch 2016 - 2020; quy hoạch giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông; quy hoạch tuyến đường hai bên sông Hồng; rà soát các nội dung phân cấp giữa thành phố với các quận, huyện…

Nguồn: tienphong.vn

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top