ĐÀ NẴNG - CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC THỰC PHẨM

Ngày đăng: 09/12/2021 - Lượt xem: 1933

Đà Nẵng hướng đến quản lý an toàn thực phẩm bằng chuyển đổi số với sự tham gia giám sát của người tiêu dùng trong dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1) đang triển khai trên địa bàn, đây là hợp phần quan trọng trong đề án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn 2030 của thành phố.

        Trong giai đoạn 1, Dự án triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo  theo chiều sâu đối với chuỗi thịt-trứng nhằm hướng đến các mắt xích của chuỗi cung ứng được kiểm soát nhiều nhất. Và truy xuất theo chiều rộng nhằm hướng đến số lượng người chịu trách nhiệm về sản phẩm và dịch vụ thực phẩm nhiều nhất đối với hơn 3500 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 7 quận huyện. Các hạng mục được triển khai trong Dự án gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm quản lý cho 3 cấp chính quyền, phần mềm truy xuất dành cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; xây dựng quy chế quản lý, vận hành để triển khai dự án; thực hiện đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực quản lý ATTP của các bên liên quan tham gia vào dự án; trang thiết bị hỗ trợ thực hiện và triển khai áp dụng thực tế.

Website thực phẩm Đà Nẵng: thucpham.danang.gov.vn

Tháng 10.2021, sau thời gian tiến hành các bước, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã thông báo, tiếp nhận, khảo sát, tư vấn cho các doanh nghiệp là chuỗi thịt heo, thịt bò đăng ký tham gia. Các doanh nghiệp đã đăng ký trước và đáp ứng các tiêu chí về ATTP, có năng lực về nhân sự, thiết bị vận hành, tuân thủ các quy định của pháp luật được triển khai thử nghiệm theo thứ tự đăng ký ưu tiên.

Qua khảo sát, Dự án giai đoạn 1 triển khai thực hiện truy xuất từ trang trại đến người tiêu dùng đối với chuỗi thịt heo có chuồng trại nuôi trong thành phố; và chuỗi thịt heo, thịt bò có trang trại không nằm trong thành phố thì áp dụng truy xuất từ lò mổ đến người dùng.

Ban Quản lý ATTP ký kết hợp tác ghi nhớ tham gia Dự án Truy xuất nguồn gốc của thành phố với doanh nghiệp

Quy trình thao tác, vận hành của các nhân viên phụ trách tại các công đoạn được đào và hướng dẫn cụ thể, bằng cách nhập cơ sở dữ liệu và truy xuất thông tin của mắt xích phía trước liền kề. Dữ liệu của mỗi công đoạn được lưu giữ tại kho thông tin của doanh nghiệp và được lưu giữ bí mật tại Server quản lý. Phần mềm nhập dữ liệu được thao tác trên điện thoại thông minh rất thuận lợi cho nhân viên vận hành.

Quy trình Truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại đến người tiêu dùng

Các công đoạn nhập thông tin, dữ liệu vào phần mềm

Sản phẩm dán Tem truy xuất và thông tin truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Sau gần 2 tháng triển khai thử nghiệm nội bộ, ngày 7/12/2021, Ban Quản lý ATTP có buổi báo cáo kết quả thử nghiệm và dán tem truy xuất cho sản phẩm thịt heo lưu thông trên thị trường. Với hiệu quả ban đầu đem lại, Ban Quản lý ATTP sẽ phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tham mưu trình UBND thành phố ban hành quy chế quản lý, vận hành của Dự án để đưa vào áp dụng, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp thực phẩm, đem lại lợi ích cho cộng đồng.

Quang cảnh buổi báo cáo kết quả thử nghiệm nội bộ phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Ban Quản lý ATTP 

         Với mong muốn và kỳ vọng của Dự án đem lại cho người dân và doanh nghiệp, Ông Nguyễn Tấn Hải -Trưởng ban Ban Quản lý ATTP phát biểu cùng các cơ quan báo chí: “Khi Dự án đi vào cuộc sống sẽ xây dựng thói quen cho người dân thành phố tự kiểm tra, lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn trước khi mua và tiêu dùng cho gia đình. Đây cũng là kênh quản lý, giám sát rất quan trọng, hỗ trợ kịp thời cho cơ quan nhà nước đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố. Khi đó, sự minh bạch thông tin là xương sống, thước đo chất lượng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nếu doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn sẽ tự động bị sàng lọc hay bị loại bỏ bởi chính khách hàng của họ”.

       Qua đó, điểm nhấn của Dự án là phần mềm truy xuất nguồn gốc thực phẩm dành cho người tiêu dùng được thiết kế cho cả hai ứng dụng Android và IOs, dễ dàng cài đặt và sử dụng để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, có chức năng dùng tra cứu thông tin về cơ sở thực phẩm đồng thời người tiêu dùng có thể tham gia đánh giá, phản ánh các vấn đề liên quan về ATTP đối với cơ quan quản lý. Tất cả thông tin phản ánh của người tiêu dùng được bảo mật tuyệt đối, được cơ quan quản lý ATTP tiếp nhận, kiểm tra tính xác thực đồng thời tiến hành thanh tra, giám sát và cập nhật thông tin vi phạm của cơ sở lên hệ thống để người tiêu dùng biết. Đây là điểm thuận lợi cũng là quyền lợi của người tiêu dùng khi yêu cầu được sử dụng thực phẩm sạch ngày càng cao và như là quyền con người cần phải có trong đời sống hiện nay.                                     

      Ban Quản lý ATTP thành phố Đà Nẵng

 

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top