Đà Nẵng: Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” trong sinh viên ngành hóa thực phẩm – Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Ngày đăng: 06/11/2024 - Lượt xem: 219

Nằm trong khuôn khổ phối hợp, hợp tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố cũng như trong quá trình giảng dạy, đào tạo giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm và Khoa Hóa-trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng. Ngày 01/11/2024, Hai đơn vị đã phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Truy xuất nguồn gốc thực phẩm-Xu thế tiêu dùng hiện đại” với sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của Khoa.

PGS. Ts. GVCC. Đặng Minh Nhật-Trưởng Khoa Hóa-Đại học Bách Khoa-Đại học Đà Nẵng phát biểu khai mạc

 

Ths. Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban Ban QUản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo

          Tại Hội thảo, các chủ đề được đưa ra như: Thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong đời sống sinh viên hiện nay; Những vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và tiêu dùng thực phẩm thông minh (Bao gồm tầm quan trọng của chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với nền kinh tế, khó khăn và thuận lợi đối với sự hình thành và phát triển chuỗi thực phẩm an toàn trong tình hình hiện nay, cũng như đề xuất các giải pháp để phát triển chuỗi cung ứng thông qua truy xuất nguồn gốc thực phẩm); Giới thiệu Hệ thống Truy xuất nguồn gốc (TXNG) thực phẩm thành phố Đà Nẵng; trải nghiệm ứng dụng app Danang City Food trong TXNG thực phẩm trên sản phẩm trứng, thịt heo, thịt gà trưng bày tại khuôn viên của Hội thảo và được sự hưởng ứng thm gia nhiệt tình của sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm.

Các Chuyên đề trình bày tại Hội thảo

 

Sinh viên tham gia các hoạt động trải nghiệm trên ứng dụng App Danang City Food trong TXNG thực phẩm

Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng; xây dựng niềm tin, uy tín, thương hiệu cho nhà sản xuất và thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành thực phẩm trong bối cảnh ngày càng phức tạp và toàn cầu hóa hiện nay.

Hội thảo về Truy xuất nguồn gốc thực phẩm dành cho sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm là sự kiện quan trọng, cung cấp kiến thức và cập nhật những yêu cầu, phương pháp mới nhất về truy xuất nguồn gốc; cũng như vai trò của TXNG trong đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện nay. Đây là một lĩnh vực đang được quan tâm sâu sắc nhằm đảm bảo tính minh bạch, an toàn thông tin của sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhãn hàng thực phẩm; giúp sinh viên ngành thực phẩm tiếp cận và chuẩn bị môi trường làm việc, kinh doanh ngành thực phẩm theo xu hướng tiêu dùng hiện đại là TXNG thực phẩm đảm bảo ATTP và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

 

 

(Ảnh 6,7)

Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình là một khó khăn trong việc hình thành và phát triển ổn định chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Người tiêu dùng/ sức khỏe người tiêu dùng vẫn là chủ thể trong việc quyết định đời sống của sản phẩm/chuỗi cung ứng, vẫn là nhân tố quan trọng trong các mắc xích liên quan. Việc mong muốn biết rõ các thông tin an toàn, chất lượng thực phẩm hiện nay không còn là nhu cầu mà đang là yêu cầu tất yếu, bắt buộc của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp thực phẩm thông qua truy xuất nguồn gốc.

Vì vậy, có thể nói rằng truy xuất nguồn gốc thực phẩm là công cụ hữu hiệu hiện nay để hỗ trợ sự tồn tại và phát triển cho bất kỳ chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và cho bất kỳ địa phương, hoặc quốc gia nào./.

Trung tâm Kiểm nghiệm TPCS-Ban Quản lý ATTP

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,317,132
Trong tháng
409,353
Hôm nay
55,216
Đang Online
757