Ngày 05/4/2018 tại Hội trường Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Đến dự Hội nghị có Tiến sĩ Phạm Thọ Dược - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thủy - Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk - Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện/thị xã/ thành phố, cùng đại diện các Sở, Ban ngành các cấp, các đơn vị ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp, Công an, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân,...và đại diện một số Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị đã thông qua Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về An toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện, thị xã, thành phố trọng điểm. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Theo kế hoạch, tại tuyến tỉnh sẽ thành lập 04 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành triển khai thanh tra tại 15 huyện/thị xã/thành phố từ ngày 22-26/4/2019 để thanh tra, kiểm tra về công tác quản lý nhà nước đối với việc thực hiện triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm ” năm 2019 và thanh tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Liên quan đến chủ đề Tháng hành động năm nay: Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện Lãnh đạo Sở Công thương, lãnh đạo của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh báo cáo tham luận kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương, những tồn tại, vướng mắc cần quan tâm giải quyết về nguồn nhân lực, kinh phí, công tác tập huấn, ý thức chấp hành quy định pháp luật của chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh còn hạn chế.
Đại diện lãnh đạo sở Công thương báo cáo tham luận công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thủy - Phó trưởng ban thường trực BCĐ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thừa ủy quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng BCĐ yêu cầu BCĐ 15 huyện/thị xã/thành phố thường xuyên họp định kỳ BCĐ để rút kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để quản lý tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương; Tăng cường công tác truyền thông, công khai các cơ sở vi phạm cũng như các sản phẩm không bảo đảm chất lượng lên các phương tiên thông tin đại chúng đến người dân; Các Sở, Ban ngành cần phối hợp tốt hơn nữa, đổi mới phương thức và khoanh vùng thanh tra, kiểm tra cho có hiệu quả để công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn.
Đ/c Nguyễn Thị Xuân Thủy - Phó trưởng ban thường trực BCĐ - PGĐ Sở Y tế phát biểu chỉ đạo
Thay mặt Trưởng Ban chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thủy - Phó trưởng ban thường trực BCĐ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã kết luận Hội nghị và thống nhất tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 vào ngày 12/4/2019 tại Trung tâm văn hóa tỉnh, số 02 đường Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Đắk Lắk
Bình luận