Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo; các cơ quan truyền thông của tỉnh đến dự và đưa tin hội nghị cùng đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị thông qua Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016” với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, tập trung chủ yếu vào các nội dung: Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc đảm bảo ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối; Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, tiêu dùng rau, thịt an toàn, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng trong việc bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật. Theo kế hoạch, tại tuyến tỉnh sẽ thành lập 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành triển khai kiểm tra tại 15 huyện, thị xã, thành phố từ ngày 20-29/4/2016.
Liên quan đến chủ đề Tháng hành động năm nay: Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện lãnh đạo UBND Tp.Buôn Ma Thuột, Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP tại địa phương, những tồn tại, vướng mắc cần quan tâm giải quyết về sản xuất rau an toàn, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm an toàn trên địa bàn tỉnh năm 2015, qua đó đưa ra đề xuất, kiến nghị nhằm bảo đảm ATTP nói chung và thực hiện tốt bảo đảm ATTP trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn năm 2016; Về phía cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đại diện Công ty TNHH METRO Cash & Carry Việt Nam tại Đắk Lắk cũng phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2016 bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả hơn.
Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu củng cố Ban chỉ đạo, họp định kỳ để rút kinh nghiệm, tìm ra giải pháp để quản lý tốt công tác bảo đảm ATTP tại địa phương; Tăng cường công tác truyền thông, công khai các cơ sở vi phạm cũng như các sản phẩm không bảo đảm chất lượng lên các phương tiên thông tin đại chúng đến người dân; Công tác thanh tra, kiểm tra cần triển khai hiệu quả hơn, xử lý cơ sở vi phạm răn đe hơn. Các sở, ban, ngành cần phối hợp tốt hơn nữa, đổi mới phương thức và khoanh vùng thanh tra, kiểm tra; Sở NN&PTNT tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, bổ sung kinh phí cho các cá nhân, tổ chức nhân rộng mô hình rau an toàn, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm an toàn góp phần cho người dân, người tiêu dùng có được nguồn rau và thịt an toàn trên địa bàn tỉnh; Sở Công thương cần tham mưu cho UBND tỉnh phân cấp quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, đặc biệt là các chợ thuộc địa bàn quản lý…
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh kêu gọi và phát động “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.
Chi cục ATVSTP tỉnh Đắk Lắk
Bình luận