Công tác truyền thông về an toàn thực phẩm trong thời gian trước trong và sau Tết được triển khai thực hiện rộng khắp với các hình thức đa dạng và phong phú như: Tổ chức hàng nghìn lượt phát thanh thông điệp về an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý trên hệ thống loa phát thanh khối, xóm, các xã, phường, thị trấn; treo 591 băng rôn, khẩu hiệu; 7.202 tranh, áp phích; 6.220 tờ gấp; tập huấn 34 lớp với 1.098 người tham gia; in sao hơn 550 đĩa hình, đĩa tiếng thông điệp truyền thông; xây dựng 03 phóng sự; tổ chức Hội chợ Xuân tại Thành phố Vinh,...Với nhiều phương thức truyền thông trong dịp Tết Nguyên đán đã có những tác động rất lớn đến nhận thức, hành động của mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm.
Song song công tác thông tin truyền thông, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán. Toàn tỉnh thành lập 471 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 6.940 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; trong đó có 6.074/6.940 cơ sở đạt (87,52%); 866 cơ sở vi phạm (182,48%); có 292 cơ sở vi phạm bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt 506.525.000 đồng. Tiến hành xét nghiệm nhanh có 103/819 mẫu không đạt (12,58%). Các lỗi vi phạm chủ yếu như: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; chứa đựng thực phẩm trên dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; hàng hóa hết hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không thực hiện việc niêm yết giá tại địa điểm kinh doanh. Riêng Đoàn liên ngành tuyến tỉnh tổ chức làm việc Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm một số huyện như Quế Phong, Hoàng Mai,... Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường và Công an tỉnh Nghệ An đã xử lý 156 đối tượng vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 162.450.000 đồng; đồng thời tịch thu, tiêu hủy hàng tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc (táo sấy khô, thịt lợn, gà không đầu, thịt bò...), hàng quá hạn sử dụng (bánh, kẹo, sữa, bia, nước ngọt...). Nhằm cảnh báo các thực phẩm không đảm bảo an nguy cơ cao cho người dân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm cho kết quả 26/27 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 96,3%).
Ảnh: Đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể
Nhờ làm tốt công tác thông tin truyền thông về lựa chọn, sử dụng, bảo quản và kiến thức người tiêu dùng ngày một nâng cao nên trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xẩy ra./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An
Bình luận