Ngày 02/10/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tổ chức khóa đào tạo sử dụng Test nhanh trong kiểm tra an toàn thực phẩm. Tham gia khóa đào tạo có 50 học viên là công chức, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm của các huyện, thành phố và các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.
Ban tổ chức Khóa đào tạo chụp ảnh lưu niệm với các học viên
Khóa đào tạo đã trang bị cho các học viên kiến thức tổng quan về mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tầm quan trọng và ưu điểm của việc sử dụng Test nhanh trong kiểm tra an toàn thực phẩm; các lưu ý khi sử dụng Test nhanh để bảo đảm độ chính xác và hiệu quả cao. Các giảng viên đã hướng dẫn chi tiết từng loại Test nhanh và cách sử dụng, đối tượng sử dụng để học viên nắm được và sử dụng các mẫu thực phẩm như: dưa, cà muối; rượu; nước ngọt; giò chả; bánh phở;...Tại Khóa đào tạo các học viên đã chia nhóm, thực hành tại chỗ các Test như: dư lượng thuốc trừ sâu, Acid vô cơ trong dấm ăn, Hypochlorid trong thực phẩm, độ ôi khét của dầu mỡ, Nitrat, Nitrit, Salicylic, Metanol, Focmol, phẩm màu và hàn the.
Học viên quan sát giảng viên hướng dẫn sử dụng Test
Các học viên đã tích cực nghiên cứu tài liệu, lắng nghe và quan sát các thao tác của giảng viên và thực hành trên mẫu thực phẩm, trao đổi thảo luận tại lớp. Khóa đào tạo đã giúp các cán bộ y tế cơ sở thêm kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và thực hành sử dụng Test nhanh để có thể tự tin sử dụng trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm cũng như đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với thực phẩm lưu thông trên địa bàn quản lý, từ đó nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.
Chi Cục ATVSTP Lạng Sơn
Bình luận