Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024

Ngày đăng: 30/10/2024 - Lượt xem: 44

Nhằm tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp, đáp ứng kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và các đơn vị tổ chức bếp ăm tập thể trên địa bàn tỉnh. Sáng 24-10, tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ mở rộng, phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh), Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh tổ chức diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Tiến sĩ Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành ATTP, Lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế của UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện hơn 80 doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể và chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh nhấn mạnh: Công tác điều tra, xử lý, khắc phục vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Bắc Ninh đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế và các cơ quan liên quan phối hợp, triển khai tích cực. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngoài việc tăng cường hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, triển khai các biện pháp can thiệp trong đảm bảo an toàn thực phẩm còn cần phải chuẩn hóa quy trình xử lý, điều tra, đảm bảo khắc phục nhanh chóng, kịp thời, hạn chế hậu quả các cụ ngộ độc thực phẩm gây ra. Do đó, buổi diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể quy mô lớn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024 diễn ra với mục tiêu: Mô hình hóa tổ chức chỉ đạo, phối hợp triển khai xử lý, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm đặc biệt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhiều người mắc tại các bếp ăn tập thể đông người; Chuẩn hóa thực hành quy trình phối hợp của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc triển khai xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể xẩy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) phát biểu chỉ đạo diễn tập

Tình huống giả định: Bữa ăn trưa gây ngộ độc của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Goertek Vina (KCN Quế Võ mở rộng) diễn ra vào hồi 10h ngày N/10/2024 với 10.000 suất ăn. Vào lúc 14h cùng ngày, tại Văn phòng hành chính Công ty có 1 nhân viên có biểu hiện đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhiều lần. Khi quay lại vị trí làm việc, nhân viên này thấy chóng mặt và ngất đi, được đồng nghiệp đưa xuống Phòng Y tế Công ty cấp cứu. Cùng thời điểm đó, có thêm 4 nhân viên khác thuộc văn phòng có dấu hiệu tương tự và được đưa đến Phòng Y tế Công ty.

Nhân viên y tế khám sức khoẻ, xử trí ban đầu cho người bị ngộ độc thực phẩm

Cán bộ Ban Quản lý ATTP tỉnh thực hiện biện pháp nghiệp vụ trong điều tra vụ ngộ độc

Đến khoảng 14h30, đã có thêm nhiều công nhân có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn và một số có biểu hiện tiêu chảy đang tập trung khám tại Phòng y tế Công ty. Theo thông báo từ các phân xưởng sản xuất, tại đây có thêm nhiều bệnh nhân có biểu hiện tương tự đang được chuyển lên Phòng Y tế Công ty.

Sau khi tiếp nhận và thăm khám cho các bệnh nhân tại Phòng Y tế, các bác sĩ nghi ngờ đây là một vụ ngộ độc thực phẩm với quy mô lớn, hiện Phòng Y tế đã quá tải.  Trước tình hình đó, Phòng Y tế đã thông báo đến bộ phận Quản lý an toàn bộ phận phục vụ nhà ăn và Tổ An toàn vệ sinh phòng dịch - Uỷ ban An toàn Công ty Goertek Vina. Công ty đã báo cáo tình hình về đường dây nóng của Ban Quản lý ATTP tỉnh.

Ban Quản lý ATTP tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ họp, phân công nhiệm vụ điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo thành lập đội phản ứng nhanh điều tra ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện đến hiện trường điều tra vụ việc; đồng thời trao đổi, đề nghị Sở Y tế thống nhất phương án phối hợp cấp cứu, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm; triển khai khu vực khám dã chiến để tiếp nhận, sơ cấp cứu, khám sàng lọc bệnh nhân.

Với sự chuẩn bị chu đáo, hơn 200 cán bộ, công nhân viên của Ban Quản lý ATTP tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Quế Võ và Công ty Goertek Vina đã tham gia diễn tập đúng theo đúng kịch bản và mục tiêu, yêu cầu đề ra. Qua đó, giúp các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp nắm được quy trình khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm, chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị mình, hạn chế tối đa những thiệt hại.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Buổi “Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn tại KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2024” là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực; là dịp để các Sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp được trực tiếp thị sát quy trình điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đồng chí mong muốn UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các biện pháp giám sát, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tới người dân và doanh nghiệp; tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tăng cường kiểm tra; phối hợp với các cơ quan liên quan trong giám sát, phòng ngừa, điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đề nghị các doanh nghiệp phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm tại đơn vị mình; kiên quyết không ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống với các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo quy định.

Phát biểu chỉ đạo diễn tập, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Lợi biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập, trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của lãnh đạo Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina để buổi diễn tập được diễn ra thành công tốt đẹp và đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, giúp các cơ quan, ban, ngành và doanh nghiệp nắm được quy trình khi xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm, chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống ngộ độc thực phẩm xảy ra tại đơn vị mình, hạn chế tối đa những thiệt hại.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đánh giá quá trình diễn tập, rút kinh nghiệm trong công tác xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các tổ chức, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn xây dựng phương án phòng, chống và xử lý khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm và tự tổ chức diễn tập tình huống ngộ độc thực phẩm đông người tại cơ sở; sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng và trang thiết bị để kịp thời điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về ATTP, ngộ độc thực phẩm.

Các sở, ngành, địa phương, cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, các biện pháp bảo đảm ATTP, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở cung cấp suất ăn và cộng đồng về ATTP…

Đồng chí Nguyễn Vinh Thanh, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lãnh đạo Cục ATTP và Lãnh đạo UBND tỉnh. Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh về các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Lãnh đạo UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Cục ATTP (Bộ Y tế) tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập

Kết thúc diễn tập, 04 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện diễn tập được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Các đại biểu thăm Trung tâm đào tạo công nghệ kỹ thuật Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina

Nhân dịp này, các đại biểu đã đến thăm Trung tâm đào tạo công nghệ kỹ thuật và một số khu tiện ích phục vụ đời sống công nhân viên, người lao động của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Goertek Vina./.

Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top