Diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn

Ngày đăng: 24/07/2023 - Lượt xem: 682

Ngày 22 tháng 7 năm 2023 Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm huyện Pác Nặm tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại xã Giáo Hiệu huyện Pác Nặm tỉnh Bắc Kạn. Với tình huống giả định, Vào khoảng 6h30 phút sáng ngày 15/7/2023, tại Trạm Y tế xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, có tiếp nhận một số bệnh nhân đến khám có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy. Qua khai thác được biết các bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện trên sau khi ăn cơm chiều ngày 14/7/2023 tại một đám cưới ở trong thôn, đến khoảng nửa đêm thì thấy đau bụng, buồn nôn, sau đó các biểu hiệu này ngày càng tăng lên, nhưng đến sáng sớm ngày 15/7/2023 mới đến TYT xã để khám. Cũng theo thông tin của người nhà bệnh nhân thì trong thôn còn có rất nhiều người bị như vậy. Đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm ở xã Giáo Hiệu. Sự việc xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe ở nhiều người trong thôn, chắc chắn sẽ gây ra tâm lý lo lắng hoang mang ảnh hưởng đến đời sống, phong tục tập quán ở địa phương…. Trước tình huống giả định xảy ra vụ NĐTP tập thể, Trạm Y tế xã, lãnh đạo chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng nhau vào cuộc.

Lấy mẫu bệnh phẩm và điều tra nguyên nhân gây ngộ độc

Kịch bản diễn tập mô phỏng toàn bộ quy trình xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người, trong đó có nhiệm vụ phối hợp chỉ đạo, các nhiệm vụ chuyên môn về Y tế, từ tiếp nhận thông tin, báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm; đáp ứng của TTYT huyện; thực hành khám, phân loại, điều trị, cấp cứu và chuyển tuyến bệnh nhân nặng; điều tra tìm nguyên nhân ngộ độc thực phẩm; xử lý vệ sinh, tẩy uế môi trường; họp báo cáo kết quả, phân tích, đánh giá sơ bộ, rút kinh nghiệm vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại khu thu dung điều trị dã chiến; họp Ban chỉ đạo ATTP huyện tổng kết vụ ngộ độc thực phẩm v.v. Một số cảnh được diễn trực tiếp và một số cảnh được quay clip dựng sẵn, trình chiếu trong buổi diễn tập.

Diễn tập chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên điều trị cấp cứu

Buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được những mục tiêu đề ra (đạt tổng số điểm: 95/100 điểm). Thông qua diễn tập đã giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các ban ngành liên quan để đáp ứng kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; nâng cao khả năng đáp ứng của cán bộ y tế trong thu dung, cấp cứu bệnh nhân đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong tổ chức bữa cỗ đông người.

Dự kiến trong những năm tiếp theo, mỗi năm Sở Y tế sẽ giao nhiệm vụ cho 02 đơn vị cấp huyện tổ chức diễn tập để mô hình hóa thành quy trình xử lý bài bản, hiệu quả khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đông người mắc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top