Thực hiện Kế hoạch số 408/KH-ATTP ngày 22/10/2024 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An về việc Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024, sáng ngày 08/11/2024, tại Trạm Y tế xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.
Đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cùng các đại biểu về tham dự diễn tập
Tham dự diễn tập có ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Phạm Xuân Sánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Trưởng Ban Tổ chức cùng cán bộ Chi cục; đại diện Lãnh đạo và cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Khoa An toàn thực phẩm các huyện; Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm, Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Diễn Kỷ và các tổ chức đoàn thể, thôn xóm liên quan.
Đồng chí Phạm Ngọc Quy - Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc buổi diễn tập và chỉ đạo thông qua quy chế vận hành diễn tập.
Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, đồng thời nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra của các đơn vị liên quan khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn. Tình huống giả định vào lúc 11 giờ ngày 08/11/2024 tại gia đình ông Nguyễn Văn A ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An có tổ chức đám cưới cho con trai, mời khoảng hơn 100 khách tới tham dự và dùng cơm. Sau đó, trong khoảng từ 14 giờ đến 16 giờ cùng ngày lần lượt có 15 người đã ăn tại bữa cỗ nhà ông Nguyễn Văn A có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhiều lần. Những người này nhanh chóng được chuyển đến Trạm Y tế xã Diễn Kỷ để cấp cứu, điều trị.
Tại đây, diễn tập đã cụ thể hóa các hoạt động của cán bộ Trạm Y tế xã Diễn Kỷ, Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và Trung tâm Y tế huyện như: Tổ chức khám, phân loại, điều trị bệnh nhân; Tổ chức vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên; Điều tra bệnh nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, lấy mẫu bệnh phẩm; Khử khuẩn môi trường.
Hoạt động Khám phân loại, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân
Hoạt động điều tra bệnh nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, lấy mẫu bệnh phẩm;
Phát biểu sau khi công tác diễn tập chính thức kết thúc, đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao kết quả buổi diễn tập từ quá trình chuẩn bị, diễn tập thử đến diễn tập chính thức của các thành viên tham gia diễn tập. Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, do vậy thông qua buổi diễn tập lần này nhằm rút ra bài học kinh nghiệm để là cơ sở nhân rộng và đưa hoạt động diễn tập vào chương trình, kế hoạch hàng năm để nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các ban, ngành liên quan đáp ứng kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An
Bình luận