Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm của Trung ương làm việc tại tỉnh Kiên Giang về công tác triển khai Tháng hành động vì an thực phẩm năm 2022

Ngày đăng: 13/05/2022 - Lượt xem: 143

Ngày 9-5, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 tiến hành kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất bún 2B, ngụ đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Lạc (TP. Rạch Giá).

Tại cơ sở, các thành viên trong đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ kinh doanh sản xuất bún 2B như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định…

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương kiểm tra tại Cơ sở

Qua kiểm tra, các thành viên trong đoàn nhận định cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh; có bản cam an toàn thực phẩm; chủ cơ sở và 2 công nhân có giấy xác nhận đủ sức khỏe do Trung tâm Giám định y khoa Kiên Giang cấp tháng 7-2021. Cơ sở tự tập huấn kiến về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và công nhân… Các thành viên trong đoàn đề nghị chủ cơ sở cần ngăn cách triệt để khu vực sản xuất với khu vực sinh hoạt của gia đình; khu vực trước gia nhiệt (ngâm gạo, vo gạo, làm bột, ép bún) với khu vực sau gia nhiệt (nấu bún, giải nhiệt, làm khô và bảo quản bún thành phẩm). Cần làm kín khe hở tiếp giáp giữa mái với tường khu vực chế biến; tăng cường tần suất làm vệ sinh định kỳ thiết bị, dụng cụ chế biến; trang bị rèm cửa ra vào để ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào phân xưởng. Đồng thời, cơ sở cần cập nhật, lưu trữ đầy đủ hồ sơ theo dõi mua nguyên liệu, giám sát sản xuất hàng ngày...

Ngay,10-5, đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 do đồng chí Ngô Hồng Phong - Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

Báo cáo kết quả thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, đến nay toàn tỉnh đã thành lập 163 đoàn thanh tra, kiểm tra và thực hiện thanh tra, kiểm tra 1.658 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.453 cơ sở đạt đảm bảo an toàn thực phẩm, 205 cơ sở chưa đạt; nhắc nhở 205 cơ sở; tiêu hủy sản phẩm báo gói sẵn (bánh, kẹo, gia vị...) hết hạn và không rõ nguồn gốc 10kg. Thực hiện lấy mẫu (ở tuyến huyện) xét nghiệm tại phòng kiểm nghiệm 23 mẫu (hoá lý 10 mẫu, vi sinh 13 mẫu), 100% kết quả đạt yêu cầu.  Xét nghiệm nhanh chỉ tiêu hoá lý với 90 mẫu, trong đó 88 mẫu đạt, 2 mẫu không đạt; không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Qua buổi làm việc, đoàn kiểm tra nhận định Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tuyến huyện, xã thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, tỷ lệ kiểm tra trong tháng an toàn thực phẩm của tuyến tỉnh thấp (đạt 0,033%) so với số cơ sở sản xuất, kinh doanh được phân công quản lý. Do đó, đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh rà soát lại kết quả kiểm tra của tuyến tỉnh và nên xem xét việc phân công quản lý của các cấp trong tỉnh. Báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra cần làm rõ mức độ không đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và biện pháp xử lý đối với cơ sở…

                                                        Chi Cục ATVSTP tỉnh Kiên Giang

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
192,183,499
Trong tháng
1,203,015
Hôm nay
41,115
Đang Online
30
Back To Top