Các gian hàng kinh doanh sản phẩm thực phẩm đặc trưng của các địa phương
Trong 06 ngày, từ ngày 16/5/2022 đến hết ngày 21/5/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Tháp phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh tổ chức 02 đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội.
Để chủ động phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, trước khi diễn ra Lễ hội, các đoàn đã phối hợp với Ban Tổ chức Lễ hội Sen làm việc với đại diện các điểm phục vụ ăn, uống, kinh doanh thực phẩm để kiểm tra việc tuân thủ các quy định vể bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng dẫn bố trí khu vực bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm, phục vụ du khách.Trong thời gian diễn ra Lễ hội, các đoàn kiểm tra, giám sát trực tiếp về điều kiện con người, sản phẩm thực phẩm được bày bán tại các gian hàng, điều kiện nguyên liệu, trang thiết bị dụng cụ, quá trình sơ chế, chế biến, lưu mẫu thực phẩm, nhãn mác hàng hóa, thực hiện test nhanh tầm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm.
Công tác kiểm tra được thực hiện tại các cơ sở phục vụ lưu trú có cung cấp ăn, uống cho khách mời, đại biểu tham dự Lễ hội; các điểm kinh doanh dịch vụ ăn, uống ở bên trong và xung quanh khu vực Lễ hội nhằm ngăn chặn, phát hiện kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.
Kiểm tra các sản phẩm thực phẩm được bày bán tại các gian hàng trong khu vực Lễ hội
Theo báo cáo, các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó: 21/22 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (tỷ lệ 95,4%), 01/22 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 4,5%); giám sát, hướng dẫn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại 40 gian hàng ẩm thực, quầy trưng bày sản phẩm OCOP trong khu vực diễn ra Lễ hội và khu vực xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Đồng Tháp; thực hiện công tác ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với 14 cơ sở thức ăn đường phố; đang hoàn thành các thủ tục theo quy định về việc xử lý 01 cơ sở vi phạm với nội dung kinh doanh dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thực hiện thực hiện 13 xét nghiệm nhanh hàn the đối với các mẫu nem chua, thịt heo xay, chả quế, chả lụa, bánh phở, bò vò viên, chả lá; 01 xét nghiệm nhanh methanol đối với mẫu rượu, 03 xét nghiệm nhanh formol đối với các mẫu bánh phở, bánh canh. Kết quả tất cả các mẫu đều đạt.
Thời gian tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các phòng Y tế, Trung tâm Y tế sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Phòng Nghiệp vụ - Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Tháp
Bình luận