Hà Giang: Hơn 20 người nhập viện sau ăn bữa cỗ tại gia đình

Ngày đăng: 15/05/2020 - Lượt xem: 375

Các bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế điều trị với triệu chứng chung đau bụng dữ dội từng cơn quanh rốn, nôn nhiều lần, sốt cao liên tục, đi ngoài phân lỏng nhiều lần không lẫn nhầy máu, có dấu hiệu mất nước nặng, rối loạn điện giải sau khi ăn bữa cỗ hôm 08/5.

Các bệnh nhân ngộ độc điều trị tại BVĐK huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Trước đó, khoảng 20h00’ ngày 08/5/2020, sau bữa cỗ tại gia đình ông Sèn Seo Tài, thôn Na Pan, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, có 23 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Bữa ăn gồm có: cơm tẻ, thịt lợn, đậu phụ luộc, gà luộc, giá đỗ xào hành, măng ớt, rượu. Sau ăn khoảng 9 tiếng có 02 trường hợp xuất hiện các triệu trứng: đau bụng vùng quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, đến chiều ngày 09/5/2020, 21 người cùng ăn bữa ăn hôm đó cũng xuất hiện các triệu trứng: buồn nôn, nôn, đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần theo dõi và điều trị.

Sau khi được điều trị tích cực đến hồi 10h00’ ngày 11/5/2020, 01 trường hợp tử vong, có tiền sử bệnh nền (thiếu máu huyết tán), thể trạng gầy yếu so với tuổi.

Qua theo dõi và điều trị đến nay các bệnh nhân sức khỏe cơ bản ổn định, 01 trường hợp xuất viện và được tư vấn các chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tái khám nếu có dấu hiệu bất thường, một số bệnh nhi còn mệt mỏi, sốt, đi ngoài phân lỏng. Sau 07 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần 03 trường hợp được hội chẩn thống nhất chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn điều tra, xác minh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và phối hợp tham gia điều chỉnh lại phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần, đồng thời hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Xín Mần lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella và S.aureus (tụ cầu vàng).

 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang

 

 

 

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
159,635,809
Trong tháng
811,140
Hôm nay
10,710
Đang Online
255
Back To Top