Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Giang vừa qua đã thành lập 2 đoàn lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại 4 huyện Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê.
Đoàn giám sát lấy mẫu, test nhanh tại chỗ tại cổng trường học
Đoàn giám sát của Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Ban quản lý chợ tại 4 huyện kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm, thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm, đồng thời mua mẫu thực phẩm và thực hiện test nhanh tại chỗ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, chợ và một số thực phẩm bày bán trước cổng trường học.
Kết quả test nhanh 1.123 mẫu. Các mẫu test nhanh đều âm tính, cụ thể: Dư lượng thuốc trừ sâu 136 mẫu; Foocmon 114 mẫu, Hàn the 128 mẫu; Phẩm màu vô cơ 156 mẫu; Nitrit 55 mẫu; Sulfit 203 mẫu, Ure 112 mẫu; Độ sạch bát đĩa 214 mẫu; Ôi khét dầu mỡ 05 mẫu).
Qua quá trình kiểm tra, giám sát lấy mẫu đoàn đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn đã yêu cầu cơ sở tiêu hủy ngay tại chỗ dưới sự chứng kiến của đoàn, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP cho cơ sở, đề nghị Trung tâm Y tế huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát các tổ chức, hộ cá thể tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của thực phẩm được kinh doanh bày bán trên thị trường.
Tiêu hủy tại chỗ các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP
Hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm là hoạt động định kỳ được Chi cục ATVSTP tổ chức hằng năm nhằm sàng lọc, cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đề xuất xử lý vi phạm đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn để tạo điều kiện phát triển các sản phẩm an toàn./.
Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang
Bình luận