Từ ngày 19/4 đến 13/5/2016, 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tuyến tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 46 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm thịt, rau, củ, quả và 04 chợ trên địa bàn tỉnh; phạt tiền 13 cơ sở với số tiền 25.050.000 đồng, buộc 02 cơ sở tự tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm hết hạn sử dụng và không đảm bảo an toàn; công khai 13 cơ sở vi phạm trên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh các huyện, thành phố và loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn.
Các lỗi vi phạm chủ yếu của cơ sở: chưa tổ chức tập huấn/xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ đối với chủ cơ sở và người lao động; không có biện pháp hữu hiệu phòng chống côn trùng, động vật gây hại; vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo. Tại các chợ, đa số quầy hàng kinh doanh sản phẩm thực phẩm có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kinh doanh không đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm: sản phẩm bày bán không được kê cao, không có biện pháp cách ly giữa sản phẩm ăn ngay (giò, chả, lòng) với thực phẩm sống.
Các đoàn đã làm test nhanh: 57 mẫu dụng cụ (41 mẫu đạt, 16 mẫu còn bám dính tinh bột và dầu mỡ); 23 mẫu thực phẩm (16 mẫu đạt, 07 mẫu không đạt gồm: 05 mẫu giò, chả thịt lợn dương tính với chỉ tiêu hàn the, 02 mẫu bánh phở dương tính với chỉ tiêu focmon); 07 mẫu rau, quả đạt chỉ tiêu HCBVTV; 05 mẫu nước tiểu lợn đạt chỉ tiêu Salbutamon và Ractopamin; đo hàm lượng Nitrat trong 03 mẫu củ, quả có 01 mẫu quả dưa hấu, 01 mẫu củ hành tây vượt ngưỡng cho phép. Lấy 03 mẫu rau, 01 mẫu quả đào, 01 mẫu quả cam và 02 mẫu giò gửi labo kiểm nghiệm các chỉ tiêu
Quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, chỉ ra những điểm còn tồn tại, kiến nghị cơ sở khắc phục và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian gần nhất.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam
Bình luận