Hà Nam: Tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm Bếp ăn tập thể các trường Mầm non, Tiểu học năm 2019, nhân rộng mô hình năm 2020

Ngày đăng: 02/06/2020 - Lượt xem: 1258

Ngày 28/5/2020, Sở Y tế tỉnh Hà Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại Bếp ăn tập thể các trường Mầm non, Tiểu học tại huyện Lý Nhân, thị xã Duy Tiên năm 2019, triển khai nhân rộng mô hình tại huyện Thanh Liêm, Bình Lục và Kim Bảng năm 2020.

Ông Trần Viết Huệ- Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có 95 đại biểu gồm: Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo, Lãnh đạo và Trưởng/Phó các phòng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng giáo Mầm non, Tiểu học; Lãnh đạo UBND huyện/thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, cùng Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học tham gia triển khai mô hình.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Ông Cù Xuân Nhàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo kết quả triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện Lý Nhân và thị xã Duy Tiên năm 2019. Mô hình được triển khai tại 42 trường Mầm Non, Tiểu học (81 điểm trường) với các hoạt động: điều tra ban đầu (về thực trạng cơ sở vật chất, kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người quản lý, người trực tiếp chế biến tại các trường trước khi triển khai các biện pháp can thiệp); tổ chức một số hoạt động can thiệp (tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người quản lý, người trực tiếp chế biến thực phẩm; cấp phát khẩu trang, găng tay, sổ kiểm thực ba bước và bộ lưu mẫu thực phẩm; kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện mô hình tại các trường…). Kết quả điều tra, đánh giá sau quá trình can thiệp cho thấy việc triển khai mô hình có hiệu quả tốt, công tác an toàn thực phẩm tại các trường có nhiều cải thiện rõ rệt (tại thị xã Duy Tiên, các tiêu chí về: thực hành an toàn thực phẩm tăng từ 58,4% lên 95,7%, hiểu biết về các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tăng từ 66,2% lên 89,4%; Tại huyện Lý Nhân các tiêu chí: thực hành an toàn thực phẩm tăng từ 57% lên 95,5%, hiểu biết về các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tăng từ 66,7% lên 100%... ), không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các Trường, đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Các ý kiến thảo luận đánh giá cao kết quả triển khai mô hình, thống nhất tiếp tục duy trì và nhân rộng áp dụng mô hình trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Ông Trần Quốc Trịnh- Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trình bày Kế hoạch triển khai nhân rộng áp dụng mô hình kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với 62 Bếp ăn tập thể các trường Mầm non, Tiểu học (129 điểm trường) trên địa bàn 03 huyện Thanh Liêm, Bình Lục và Kim Bảng.

Kết luận Hội nghị, Ông Trần Viết Huệ đánh giá cao kết quả của mô hình, đồng thời đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện/thị xã tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các trường Mầm non trên địa bàn huyện Lý Nhân và thị xã Duy Tiên duy trì kết quả đạt được của mô hình; các đơn vị liên quan phối hợp triển khai áp dụng tại 03 huyện Thanh Liêm, Bình Lục và Kim Bảng trong năm 2020.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top