Tham dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Chi cục Quản lý thị trường; Phòng Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng 13 huyện, thành phố, thị xã. BS. Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chủ trì hội nghị.
Báo cáo tổng kết tại hội nghị do BS. Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi Cục ATVSTP Hà Tĩnh nêu rõ: Trong thời gian qua, ngành Y tế đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP kịp thời ban nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các hoạt động trong lĩnh vực ATVSTP trên địa bàn, do đó công tác ATVSTP đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Trong năm 2015, toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 13.100 lượt cơ sở, phát hiện 3.251 lượt cơ sở vi phạm, đã xử lý 1.968 cơ sở với số tiền phạt là 1.431.551.000 đồng. Số cơ sở đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là 9.849 lượt cơ sở chiếm 75,2%.Trong đó, Ngành y tế tổ chức 1.107 đoàn, thanh tra, kiểm tra, giám sát 11.747 cơ sở; phát hiện 2.165 cơ sở vi phạm, xử lý 605 cơ sở với số tiền gần 600 triệu đồng. Cảnh cáo 282 cơ sở vi phạm. Số cơ sở đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là 9.582 lượt cơ sở chiếm 81,6%. Tiêu hủy nhiều sản phẩm vi phạm của 57 cơ sở gồm: 15kg giò, 01 hộp bánh Hero, 01 gói kẹo Chew, 03 kg bò khô, 02 thịt ruốc bông, 50 gói hạt nêm Knorr, 11 chai nước mắm Nam ngư, 06 lon nước uống Bí đao, 2 kg mắm tôm, 03 tấn quả đã qua sơ chế, 147 kg hàng thực phẩm khô, 203 gói bánh kẹo, 10 hộp bánh Smilk, 28 dây thạch rau câu 3 miền Tân Á, 1 thùng mì ăn liền. Đình chỉ lưu hành 01 sản phẩm, tạm thời đóng cửa 03 cơ sở, 04 sản phẩm phải khắc phục lại nhãn…; Nói chuyện chuyên đề về an toàn thực phẩm được 409 buổi với trên 4.459 người tham dự; thực hiện 2.783 lượt phát thanh, 56 lượt truyền hình trên hệ thống phát thanh truyền hình tại điạ phương; 64 bài báo đăng trên website của ngành Y tế, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; Nhân bản cấp phát 40.000 tờ rơi, 181 áp phích, 512 băng rol, 940 băng đĩa, 1.070 cuốn tài liệu về văn bản pháp luật hướng dẫn quản lý về an toàn thực phẩm cấp phát về tận cho cơ sở. Trong năm có 05 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số 143 người mắc nhưng không có trường hợp tử vong.
Hội nghị cũng nêu ra những mục tiêu quan trọng trong năm 2016 như: Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Thực hiện quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng.Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.
Tại hội nghị tổng kết, đại diện các Sở, các đơn vị tuyến huyện đã có nhiều chia sẻ thuận lợi, khó khăn đang gặp trong triển khai hoạt động ATTP tại cơ sở, như sự phối hợp giữa các ban ngành tại huyện, thị còn hạn chế; công tác kiểm tra, xử lý còn chiếu lệ, hình thức xử phạt còn thấp, chưa có tính răn đe. Công tác kiểm tra, xử lý còn chồng chéo, cần tăng cường phối hợp giữa y tế và nông nghiệp, quản lý thị trường để làm tốt công tác ATVSTP.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã đánh giá cao công tác bảo đảm ATVSTP trong thời gian qua, chia sẻ những khó khăn trong công tác giám sát, quản lý cũng như xử lý vi phạm. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm năm 2015 chủ yếu tại khu công nghiệp Formosa, vì vậy thời gian tới đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm ATVSTP, nhất là tại khu công nghiệp Formosa; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường phối kết hợp giữa các ban ngành, nhất là tại tuyến huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện ATVSTP, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Chi Cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh
Bình luận