Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Hà Tĩnh dịp tết Trung thu năm 2024 thực hiện nhiệm vụ kể từ ngày 30/8/2024 đến hết ngày 24/9/2024 do ông Lê Quang Phong - Chánh Thanh tra Sở Y tế làm trưởng đoàn. Hình thức kiểm tra của đoàn là kiểm tra đột xuất tại các cơ sở mà không thông báo trước.
Đoàn tập trung kiểm tra các nội dung về việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu; việc tuân thủ các quy định về quảng cáo, ghi nhãn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm… tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm...
Đến hết ngày 24/9/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra 70 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại 12/13 huyện, thị, thành phố, phát hiện và xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 22 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: kho bảo quản không đầy đủ kệ; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định...
Song song với đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện, xã cũng đã tiến hành kiểm tra ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm vừa và nhỏ trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Nhìn chung, các cơ sở đã chấp hành khá tốt việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, cũng có một số cơ sở bị xử phạt chủ yếu mắc các lỗi như: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; hàng hóa quá hạn sử dụng; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập...
Bên cạnh kiểm tra, các đoàn cũng đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt hơn nữa vấn đề ATVSTP để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài sự nỗ lực của các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP, mỗi người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tự nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Hãy là người tiêu dùng có sự lựa chọn thông thái, đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
Chi Cục ATVSTP Hà Tĩnh
Bình luận