Hậu Giang: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại căn tin, bếp ăn tập thể và khu vực xung quanh trường học năm 2021

Ngày đăng: 04/05/2021 - Lượt xem: 151

Thực hiện Công văn số 533/ATTP-NĐTT ngày 26 tháng 3 năm 2021 của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học; Công văn số 663/SYT-NVY ngày 06 tháng 4  năm 2021 của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang về thực hiện các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang đã ban hành kế hoạch số 34/KH-ATTP ngày 08/4/2021 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học và chỉ đạo tuyến huyện, xã tổ chức thực hiện theo nội dung kế hoạch.

 Ngày 27 tháng 4 năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra tại 04 cơ sở là căn tin, bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban Giám hiệu và quản lý bếp ăn bán trú tại Trường Tiểu học Hùng Vương, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Kết quả kiểm tra ghi nhận bên cạnh các cơ sở thực phẩm chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm vẫn còn cơ sở chưa thật sự quan tâm, dẫn đến ý thức chấp hành còn hạn chế như: chưa đảm bảo các điều kiện về ATTP; chưa cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong chế biến; thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng theo quy định, chưa thục hiện khám sức khỏe định kỳ đầy đủ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm,... Song song quá trình kiểm tra, Đoàn đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường học, trong đó nhấn mạnh nội dung “05 chìa khoá để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu  thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế tại các trường có tổ chức ăn bán trú đồng thời hướng dẫn nhà trường kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, nhân đạo được thực hiện trong khu vực trường học phải đảm bảo ATTP. Nếu phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không an toàn thực phẩm cần báo ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Y tế tuyến huyện trên địa bàn hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Theo kế hoạch, Đoàn tiếp tục kiểm tra an toàn thực phẩm tại căn tin, bếp ăn tập thể và khu vực xung quanh trường học lồng ghép kiểm tra liên ngành trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại trên địa bàn tỉnh./.

 

 

Bình luận

Liên kết

baner dang
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
165,990,289
Trong tháng
584,820
Hôm nay
15,735
Đang Online
150
Back To Top