Trong những năm qua, bảo đảm an toàn thực phẩm cho cộng đồng luôn là một yêu cầu cấp thiết, đặc biệt đối với Thành phố Hồ Chí Minh - đầu mối sản xuất lưu thông và tiêu thụ thực phẩm lớn của cả nước. Mặc dù các ngành các cấp đã hết sức nỗ lực trong triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn nhiều thách thức, rào cản, bất cập…về cơ chế chính sách pháp luật, về thực trạng sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm, cũng như trong tổ chức bộ máy, hoạt động phối hợp liên ngành. Nhằm mục tiêu thống nhất đầu mối quản lý, khắc phục các bất cập trong cơ chế phối hợp, tăng cường hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 05/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2349/QD-TTg thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố.
Ngày 30/12/2023, thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và Nghị quyết số 77/NQ-HĐND ngày 19 tháng 9 năm 2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm và trao quyết định bổ nhiệm Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban quản lý An toàn thực phẩm giữ chức Giám đốc Sở An toàn thực phẩm; Ông Lê Minh Hải - Phó Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm giữ chức Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.
Đến dự và chúc mừng có Bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội cùng đại diện các bộ, ngành.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Dương Anh Đức – Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo thành phố, tin tưởng và mong muốn lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm tiếp tục nỗ lực phát huy kết quả đã đạt được và đoàn kết cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ thành phố giao. Theo Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Anh Đức, ngày 19/9/2023, tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước có Sở An toàn thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2024. Tiền thân của Sở An toàn thực phẩm là Ban Quản lý An toàn thực phẩm và qua thời gian hoạt động thí điểm, Ban đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và là đầu mối chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn trong gần 7 năm qua. Ngày 24/6/2023, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có chấp thuận cho thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với thành phố, đặc biệt là vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm tình trong hình mới. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như Thành phố Hồ Chí Minh. Mô hình này là một bước đột phá trong tiến trình phát triển bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân làm kim chỉ nam cho hành động; phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương đang hướng phát triển.
Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị
Giao nhiệm vụ cho Sở An toàn thực phẩm trong thời gian tới, đồng chí Dương Anh Đức – Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức của Sở và triển khai ngay các công việc đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 sắp tới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm, phát hiện, biểu dương các điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể trên địa bàn thành phố. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về xử lý hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý an toàn thực phẩm.
Lãnh đạo Thành phố trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc và Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm
Phát biểu khi nhận nhiệm vụ, Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, khi Ban được nâng cấp lên Sở, sẽ có cơ sở pháp lý vững vàng hơn. Trước mắt, trong năm 2024, Sở An toàn thực phẩm sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của lãnh đạo thành phố giao. Bên cạnh đó, không để xảy ra khoảng trống trong kiểm tra an toàn thực phẩm; đẩy mạnh liên kết, quản lý các sở - ngành, tỉnh/thành để bảo đảm thực phẩm sạch tại nguồn…
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
Bình luận