Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm và đánh giá tình hình hợp tác về xây dựng, sản xuất – phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang (Hội nghị) diễn ra vào ngày 24/6/2022 tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng với sự tham gia của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cùng các doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang và doanh nghiệp của thành phố Đà Nẵng.
Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng
Hằng năm, thành phố Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 62.000 tấn rau, 48.000 tấn trái cây, 44.200 tấn thịt gia súc gia cầm, 87.000 tấn thủy sản khai thác và 4.000 tấn thủy sản nuôi. Tuy nhiên, do đặc thù nền sản xuất nông nghiệp của thành phố có quy mô nhỏ lẻ, sản lượng hằng năm chỉ đủ cung cấp khoảng dưới 10% nhu cầu rau, 15 – 20% nhu cầu thịt gia súc, gia cầm, hơn 20% nhu cầu thủy sản nuôi. Còn lại, gần 90% sản lượng nông sản thực phẩm thành phố tiêu dùng được cung ứng từ ngoại tỉnh. Trong khi đó, Tiền Giang là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân cũng như góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, ngày 03/7/2017, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất hợp tác về sản xuất-tiêu thụ trái cây, thủy sản an toàn giữa tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, Ban Quản lý An toàn thành phố Đà Nẵng và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Tiền Giang đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xây dựng, sản xuất-phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Ông Nguyễn Dũng Sỹ - Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng và ông Trịnh Công Minh - Phó Giám đốc Sở Nghiệp&PTNT tỉnh Tiền Giang đồng chủ trì hội nghị
Qua gần 5 năm triển khai hợp tác giữa 2 địa phương, một số kết quả nổi bật đã được Hội nghị ghi nhận như: Đã xây dựng và xác nhận được 02 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của TP Đà Nẵng với sự tham gia của các đơn vị cung ứng của tỉnh Tiền Giang (HTX rau an toàn Tân Đông, HTX rau an toàn Gò Công, HTX rau an toàn Thạnh Hưng…). Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang liên kết, tiêu thụ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và ngược lại, cụ thể: Từ năm 2017 đến nay, có 17 doanh nghiệp giữa 2 tỉnh, thành phố ký kết biên bản hợp tác tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, mỗi năm sản lượng trái cây do 94 vựa trái cây của tỉnh Tiền Giang cung cấp, nhập về tiêu thụ tại Chợ đầu mối Hòa Cường ước tính khoảng 1.750 tấn/tháng, chiếm 35-40% lượng trái cây nhập về phân phối tại Chợ đầu mối Hòa Cường, Đà Nẵng. Qua đó, đã triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, đặc trưng, các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, VietGap, sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giữa hai địa phương. Đồng thời, hình thành kênh trao đổi thông tin, phối hợp trong công tác quản lý ATTP nói chung và công tác quản lý ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản nói riêng, phối hợp tốt trong việc kiểm soát ATTP đối với nguyên liệu đầu vào và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Một góc gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Dũng Sỹ - Phó trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua, trên cơ sở phát huy những lợi thế về tiềm năng phát triển sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và thành phố Đà Nẵng, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác trong cung ứng và tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn; nâng cao hiệu lực, hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc giám sát và truy xuất nguồn gốc các sản phẩm có nguy cơ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và đóng góp một phần nhỏ trong sự phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.
Đồng chí Trịnh Công Minh – Phó Giám đốc Sở Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cũng cho biết: là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam, đặc biệt có địa thế dọc theo Sông Tiền, được phù sa bồi đắp nên Tiền Giang có lợi thế về nông nghiệp, đặc biệt được xem như là “xứ sở của trái cây”, là vựa trái cây lớn nhất của cả nước. Do đó, thời gian tới tỉnh Tiền Giang mong muốn phát huy hơn nữa kết quả đạt được trong hợp tác với thành phố Đà Nẵng để sản lượng trái cây đảm bảo các tiêu chuẩn về ATTP được kết nối tiêu thụ ở Đà Nẵng ngày càng nhiều hơn với giá cả phù hợp.
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, tiêu thụ sản phẩm giữa Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng và Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang
Tại hội nghị, các doanh nghiệp, nông hộ, HTX sản xuất an toàn của tỉnh Tiền Giang cũng đã chia sẻ quy trình trồng, chăm sóc và chế biến sâu đối với một số sản phẩm tiêu biểu của mình. Đồng thời, mong muốn tiếp tục được hỗ trợ, kết nối xây dựng chuỗi liên kết lâu bền với thành phố Đà Nẵng. Hội nghị cũng đã chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tiêu thụ sản phẩm giữa Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng và Doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang sau khi đạt được thỏa thuận về việc kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản đặc trưng của hai địa phương.
Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm và đánh giá tình hình hợp tác về xây dựng, sản xuất – phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đã đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian qua, định hướng những nội dung hợp tác trong thời gian đến, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản an toàn, sản phẩm OCOP hai địa phương gặp gỡ, kết nối tiêu thụ sản phẩm an toàn, giải bài toán “thiếu hụt nguồn nông sản an toàn của thành phố Đà Nẵng, đồng thời tìm đầu ra cho nông sản tỉnh Tiền Giang”.
Bình luận