Họp bàn giải pháp đảm bảo ATTP tại các chợ và khu giết mổ gia súc gia cầm

Ngày đăng: 20/02/2014 - Lượt xem: 1976

Ngày 20-2, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các chợ, khu giết mổ gia súc, gia cầm. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Liên ngành ATTP tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của BCĐ Liên ngành ATTP tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 17.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 509 cơ sở giết mổ gia súc, 373 cơ sở giết mổ gia cầm nhỏ lẻ và 136 chợ, hầu hết chưa đảm bảo ATTP theo quy định. Số lượng lợn giết mổ trên địa bàn tỉnh bình quân đạt 1.730 con/ngày, 25 con trâu, bò/ngày, 15.000 con gia cầm các loại/ngày; trong đó chỉ thực hiện kiểm tra, kiểm soát vệ sinh thú ý được khoảng 80%.

Với mục tiêu xây dựng chợ mô hình đảm bảo ATTP, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng; nâng cao nhận thức và tăng cường trách nhiệm, năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên BQL chợ; phấn đấu đến năm 2015, mỗi địa phương trong tỉnh có ít nhất 01 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung đạt chuẩn; 100% thịt và phụ phẩm từ thịt bán tại các chợ được kiểm tra, lăn dấu... đã có nhiều giải pháp được đề xuất tại cuộc họp. Cụ thể như: cần tăng cường các giải pháp về cơ chế chính sách, phân công, phân cấp đối với các ngành trong công tác đảm bảo ATTP tại các chợ; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định của pháp luật về ATTP; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân vận chuyển, kinh doanh thực phẩm tại các chợ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát về vệ sinh ATTP cũng như bổ sung nguồn nhân lực quản lý có chuyên môn trong lĩnh vực ATTP.

Tại cuộc họp, các đại biểu đưa ra đề xuất cần kiên quyết đóng cửa các cơ sở giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú ý trên địa bàn toàn tỉnh cũng như xử lý kịp thời việc bán thịt ở lề đường, hè phố không đúng nơi quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực triển khai công tác đảm bảo ATTP những tháng đầu năm của các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, các giải pháp được đưa ra vẫn còn mang tính chủ trương, định hướng là chính, chưa có những giải pháp, hành động cụ thể. Vấn đề cấp bách trước mắt là cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các chợ, các điểm giết mổ, mua bán vận chuyển gia súc gia cầm. Đồng thời cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; khi có dịch xảy ra khoanh vùng xử lý tránh lây lan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các ngành, địa phương trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, tại các chợ trên địa bàn tỉnh về vấn đề đảm bảo ATTP.

Đồng chí yêu cầu hai Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đồng tiếp thu ý kiến phát biểu tại hội nghị, xây dựng thành 02 đề án riêng: Sở Công thương thực hiện Đề án đảm bảo vệ sinh ATTP tại các chợ; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng Đề án đảm bảo vệ sinh ATTP tại khu giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đề án, hai ngành cần đưa ra các giải pháp, chính sách có tính chất dài hạn, cụ thể, phát huy thực tế hoạt động từ cơ sở, chủ động phân cấp cho các ngành, địa phương; đồng thời đưa ra những vấn đề cụ thể trong công tác đầu tư; rà soát lại các quy hoạch khu giết mổ tập trung, các chợ trên địa bàn tỉnh để có các điều chỉnh phù hợp; hoàn thành giai đoạn bước đầu của đề án trong quý I-2014. 

Phạm Huy Dũng; Chi cục ATVSTP Quảng Ninh

Bình luận

Liên kết

Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
phugia
Trung tâm ứng dụng và đào tạo an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý ngộ độc thực phẩm
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
154,048,519
Trong tháng
297,105
Hôm nay
21,615
Đang Online
315
Back To Top