Tổ lấy mẫu giám sát đã phối hợp triển khai, hướng dẫn cán bộ làm công tác quản lý về an toàn thực phẩm tại một số Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Giang, thành phố Hưng Yên. Tiến hành lấy được 168 mẫu thực phẩm và thực hiện làm xét nghiệm nhanh để bước đầu đánh giá chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, cụ thể lấy: 28 mẫu giò, chả, xúc xích xét nghiệm chỉ tiêu Hàn the; 15 mẫu bún, bánh phở xét nghiệm chỉ tiêu Foocmon, Hàn the; 17 mẫu thịt tươi sống các loại xét nghiệm chỉ tiêu Sabutamol; 21 mẫu hải sản xét nghiệm chỉ tiêu Foocmon, Urê; 40 mẫu rau, củ, quả xét nghiệm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và đo nồng độ Nitrat; 23 mẫu thịt quay, lạp xưởng xét nghiệm chỉ tiêu phẩm màu; 13 mẫu tương cà, kim chi xét nghiệm chỉ tiêu phẩm màu; 8 mẫu rượu xét nghiệm chỉ tiêu Methanol; 3 mẫu dưa muối xét nghiệm chỉ tiêu Hypoclorid.
Tổ lấy mẫu hướng dẫn cán bộ Trạm Y tế thực hiện các Test kiểm tra nhanh ATTP
Kết quả có 165/168 mẫu âm tính (đạt 98,2%) với các chỉ tiêu phẩm màu, Sabutamol, ure, foocmon, methanol,..; 03 mẫu giò chả dương tính với Hàn the (chiếm 1,8%). Đối với 03 mẫu giò chả dương tính với Hàn the, Tổ lấy mẫu đã đề nghị Trạm Y tế xã tham mưu Uỷ ban nhân dân xã tổ chức kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở có mẫu giò chả không đạt.
Hướng dẫn cán bộ y tế xã thực hiện mua mẫu, niêm phong mẫu thực phẩm
Hoạt động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm duy trì thực hiện định kỳ hằng tháng trong năm. Qua đó bước đầu phát hiện nhanh một số nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn để kịp thời cảnh báo đối với người tiêu dùng.
Hướng dẫn cán bộ tuyến xã thực hiện test nhanh mẫu thực phẩm
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên
Bình luận