Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Duy Hưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh; bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, Phó trưởng ban; ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc sở Công thương, Phó trưởng ban. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên BCĐ tuyến tỉnh, huyện/ thành phố; thành viên Tổ giúp việc BCĐ tỉnh; các cơ quan truyền thông của tỉnh; đại diện một số cơ sở sản xuất thực phẩm, bếp ăn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Năm 2018, các cấp, các ngành, địa phương đã triển khai đồng bộ các giải pháp về ATTP, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhận thức của hệ thống chính trị, nhân dân và các doanh nghiệp về ATTP có sự chuyển biến tích cực, công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát được đẩy mạnh; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính lớn, không có người chết do ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo ATTP trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế như: Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa đạt tiêu chuẩn ATTP còn cao (37,75%); việc phát triển, nhân rộng các mô hình còn hạn chế, chưa xây dựng được mô hình chợ an toàn…; công tác kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập…
Do đó, các hoạt động trong công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019 tập trung: Tăng cường truyền thông về bảo đảm ATTP; quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; cảnh báo nguy cơ mất ATTP trước, trong và sau Tết; công khai các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng... Tổ chức kiểm tra liên ngành ATTP ở các tuyến tỉnh, huyện, xã. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và mùa lễ hội; trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP...Tại hội nghị, đại diện một số đơn vị sản xuất và tiêu thụ thực phẩm đã ký cam kết sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm an toàn.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh: Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Nghị quyết Trung ương về các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ sinh ATTP; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về ATTP, các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo đảm ATTP; chú trọng tuyên truyền các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn và những cơ sở sản xuất không an toàn. Các ngành chức năng tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất an toàn, bếp ăn tập thể an toàn… bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định. Đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra, các ngành tiến hành theo kế hoạch, chú trọng kiểm tra, thanh tra có trọng điểm; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên về bảo đảm ATTP. Các địa phương thực hiện nghiêm túc Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân năm 2019; các đơn vị tham gia ký cam kết sản xuất và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm an toàn phải thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký kết…
Chi cục ATVSTP Hưng Yên
Bình luận