Thực hiện Kế hoạch số 12956/KH-UBND ngày 29/12/2021 về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022
Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Cùng với mục tiêu thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong do dịch COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và đạt chất lượng cao các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nhâm dần 2022. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật. Có những hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở thực phẩm đảm bảo ATTP cùng với phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn.
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành làm việc tại thị xã Buôn Hồ
Về hoạt động truyền thông triển khai hoạt động truyền thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 bằng các hình thức như: Tổ chức 04 lớp tập huấn về ATTP với 140 người tham dự; Tổ chức 219 buổi nói chuyện về ATTP với 5.160 người tham dự; Xây dựng 283 băng rôn - khẩu hiệu, 422 tờ gấp, in sang 200 đĩa CD và 20 đĩa VCD; Thực hiện 3.436 buổi tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, 67 buổi tuyên truyền qua Đài truyền hình; Viết 02 bài đăng báo địa phương, 40 bản tin phát trên loa truyền thanh tuyến xã; Đăng 04 bài báo điện tử trên Website của Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ chức 50 lượt xe ô tô tuyên truyền lưu động về ATTP tại các khu vực trung tâm đông dân cư và 747 lượt tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra tại cơ sở thực phẩm.
Về công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở thực phẩm: Tổng số cơ sở thực phẩm được thanh tra, kiểm tra là 2.530, số cơ sở đạt yêu cầu là 2.224, chiếm tỷ lệ 87,9%.
Số cơ sở vi phạm bị xử lý là 12, chiếm tỷ lệ 3,9% so với tổng số cơ sở vi
phạm, hình thức phạt tiền với số tiền phạt 32.000.000 đồng. Số cơ sở vi phạm
không bị xử lý (chỉ nhắc nhở tại chỗ) là 294 cơ sở, chiếm tỷ lệ 96,1% so với
tổng số cơ sở vi phạm. Số cơ sở bị thu hồi sản phẩm là 04 với 10 loại sản phẩm. Số cơ sở bị tiêu hủy là 22 cơ sở với 56 loại sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng hoặc mốc hỏng. Toàn tỉnh thực hiện 186 mẫu xét nghiệm phục vụ thanh tra, kiểm tra, trong đó gửi xét nghiệm 10 mẫu tại labo và thực hiện 176 test kiểm tra nhanh thực phẩm, số mẫu đạt yêu cầu chung là 182 (gồm: 10 mẫu tại labo và 172 test kiểm tra nhanh), chiếm tỷ lệ 97,8%.
Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. So với cùng kỳ năm 2021, giảm 01 vụ, giảm 04 người mắc và giảm 04 người nhập viện.
Bình luận