Thực hiện Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTƯATTP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân năm 2021.
Ban Chỉ đạo về An toàn thực phẩm tỉnh Sơn La đã ban hành Kế hoạch Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 31/12/2020 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân năm 2021 trên địa bàn toàn tỉnh và Quyết định số 05/QĐ-BCĐ ngày 31/12/2020 về việc tổ chức kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021.
Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân năm 2021 toàn tỉnh đã thành lập 203 đoàn kiểm tra An toàn thực phẩm, trong đó tuyến tỉnh 03 đoàn, tuyến huyện/thành phố 12 đoàn và tuyến xã/phường/thị trấn 188 đoàn. Theo báo cáo tổng hợp cho thấy: kiểm tra được 1.839 cơ sở/tổng số 24.098 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Số cơ sở vi phạm 163 cơ sở (8,8%), số cơ sở vi phạm bị xử lý 47 cơ sở chiếm tỉ lệ 2,5% ; Trong đó phạt tiền 47 cơ sở (2,5%) với tổng số tiền phạt là 110.255.000 đồng, 16 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 32 loại sản phẩm bị tiêu hủy. 01 cơ sở phải khắc phục về nhãn , 39 cơ sở chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý, 116 cơ sở có vi phạm nhưng không xử lý (chỉ nhắc nhở, chấn chỉnh).
Đã tiến hành xét nghiệm nhanh 221 mẫu thực phẩm, trong đó có 01 mẫu không đạt chiếm 0,45%.
Cán bộ đoàn kiểm tra tiến hành test kiểm tra nhanh dư lượng Hàn the trong Giò cây
Các đoàn kiểm tra liên ngành đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và tăng cường hiệu lực quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết và các Lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm,...các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Qua công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ Hội Xuân năm 2021 nhìn chung các cơ sở được kiểm tra hợp tác với Đoàn kiểm tra trong quá trình làm việc tại cơ sở.
Công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về an toàn thực phẩm được tăng cường, cải thiện, thực hiện tần xuất kiểm tra đối với các doanh nghiệp theo đúng tinh thần Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp; có sự chuyển biến rõ nét trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm./.
Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La
Bình luận