Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2017 tại tỉnh Sơn La

Ngày đăng: 23/10/2017 - Lượt xem: 2801

Thực hiện kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2017.

UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 05/QĐ-BCĐ ngày 08/9/2017 Thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm trong đó có sự phối hợp, tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vừa với vai trò thành viên đoàn kiểm tra vừa giám sát hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh.

Đoàn kiểm tra tại cửa hàng bán thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.

Trong dịp Tết Trung thu 2017, toàn tỉnh đã thành lập 140 đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP), trong đó tuyến tỉnh 03 đoàn, tuyến huyện/thành phố 12 đoàn và tuyến xã/phường/thị trấn 125 đoàn. Kết quả kiểm tra được 1.636 cơ sở/tổng số 19.226 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Số cơ sở vi phạm 421 cơ sở (25,7%), số cơ sở vi phạm bị xử lý 62 cơ sở chiếm tỉ lệ 3,8% ; Trong đó cảnh cáo 22 cơ sở (1,3%),  phạt tiền 62 cơ sở (3,8%) với tổng số tiền phạt là 91.898.000 đồng, 09 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, cơ sở phải khắc phục về nhãn 01. Đã tiến hành xét nghiệm nhanh 45 mẫu thực phẩm, trong đó có 20 mẫu dương tính với test thử nhanh ATTP chiếm 44,4%.

Các đoàn liên ngành đã phối hợp thực hiện việc kiểm tra trên địa bàn đảm bảo đúng nội dung, đúng trọng tâm, trọng điểm, không chồng chéo. Qua quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm các điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ, có lưu mẫu thức ăn nhưng không đúng quy định; không niêm yết giá hàng hóa theo quy định; kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; không có hợp đồng mua của thương nhân buôn bán sản phẩm rượu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kịp thời phát hiện, xử lý, tiêu huỷ, tịch thu và đình chỉ các sản phẩm thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường.

Thông qua đợt kiểm tra Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP đã được triển khai rộng khắp. Đã huy động được các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng phối hợp, tham gia làm tốt công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên trong quá trình thanh triểm tra về ATTP cho thấy Việc phân định loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa đáp ứng được thực tế thị trường dẫn đến khó khăn trong việc phân công, phân cấp quản lý. Một số loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang bị bỏ sót hoặc được quản lý với những quy định có sự khác biệt giữa các bộ ngành (các cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn quy mô nhỏ lẻ chưa phân biệt rõ ràng với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có địa điểm cố định; cơ sở sản xuất rượu thủ công nếu kèm sản xuất nước đóng chai đóng bình do ngành y tế quản lý khác với cơ sở sản xuất rượu thủ công có kèm chăn nuôi, sản xuất rau do ngành Nông nghiệp quản lý và khác với cơ sở do ngành Công thương quản lý).Trong dịp Tết trung thu trên địa bàn toàn tỉnh không có ca, vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

                                                                      Chi cục ATVSTP tỉnh Sơn La

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
192,253,849
Trong tháng
1,273,380
Hôm nay
32,955
Đang Online
360
Back To Top