Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 tại tỉnh Yên Bái.

Ngày đăng: 06/06/2023 - Lượt xem: 494

Với mục tiêu chính là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 tại tỉnh Yên Bái để đạt được mục tiêu này Yên Bái đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm thực phẩm tiêu thụ mạnh trên thị trường Yên Bái và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, và phát huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, ngành từ tuyến tỉnh, TP, huyện, thị xã tới xã, phường triển khai với nhiều giải pháp tích cực góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp đã chỉ đạo các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong đó hai hoạt động chính là thanh tra, kiểm tra liên ngành; công tác truyền thông được tích cực đẩy mạnh từ tỉnh đến các huyện, các xã tiến hành triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh, nên đã hạn chế tối đa các vụ ngộ độc tập thể đông người xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra được nâng cao rõ rệt, kiên quyết xử lý các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tổng số đoàn thanh, kiểm tra trong tháng hành động từ tỉnh đến xã là: 183 đoàn đã thanh tra, kiểm tra: 2.471 lượt cơ sở. Trong đó có 2.224 cơ sở đạt; 247  cơ sở vi phạm, phạt tiền 46 cơ sở với tổng số tiền trên 90  triệu đồng.

 Qua đợt kiểm tra cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, không kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên tại các xã vùng sâu, vùng xa công tác truyền thông về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Một số cơ sở kinh doanh hàng công nghệ phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống còn vi phạm một số lỗi như: Chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh, còn kinh doanh hàng hết hạn sử dụng, ý thức chấp hành pháp luật của của các cơ sở này còn thấp, để khắc phục tình trạng trên công tác truyền thông tại tuyến huyện, xã  nhất là các vùng sâu đang được đẩy mạnh với nhiều hình thức như nói chuyện với người tiêu dùng 127.206; Tập huấn: 25 lớp với 1064 học viên; phát thanh: 605; truyền hình tỉnh: 11 phóng sự, bản tin;  báo viết: 3 bài; băng zôn, khẩu hiệu: 949; Tranh áp – phích/Posters, tài liệu sách, sổ tay: 1182 ; tờ rơi, gấp: 19.040; Chính quyền địa phương đã tuyên truyền với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể và các gia đình tổ chức các bữa ăn đông người như: đám hiếu, hỷ...phải đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra. Việc kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân các cấp thực hiện thường xuyên.

                                       Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Yên Bái

 

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top