Kết quả triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngày đăng: 31/05/2023 - Lượt xem: 759

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-BCĐTƯATTP ngày 10/3/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Với chủ đề “Bảo đảm anh ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 31/3/2023 về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Toàn tỉnh đã ban hành 359 văn bản chỉ đạo triển khai; tổ chức 96 Lễ phát động/ Hội nghị triển khai từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức 42 Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại các địa phương. Kết quả:

Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 làm vệc với BCĐ VSATTP thành phố Buôn Ma Thuột

Đối với công tác truyền thông: 100% đơn vị tuyến huyện đã triển khai công tác bảo đảm ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 như: Tổ chức 08 lớp tập huấn về ATTP với 364 người tham dự; Tổ chức 261 buổi nói chuyện về ATTP với 5.466 người tham dự; Xây dựng 398 băng rôn - khẩu hiệu, 592 tờ gấp, tờ rơi; 64 tranh áp phích, poster; thực hiện 3405 tin tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, loa đài; 67 buổi tuyên truyền qua Đài truyền hình; Viết 36 tin bài, phóng sự đăng báo địa phương, đăng 04 bài báo điện tử trên Website của Cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ chức 12 buổi tuyên truyền lưu động về ATTP tại các khu vực trung tâm đông dân cư và tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra tại cơ sở thực phẩm. Bên cạnh đó, còn có sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị truyền thông của Trung ương và địa phương như: Đài Tiếng nói Việt Nam - Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đắk Lắk, Cổng Thông tin tỉnh Đắk Lắk, Báo Đắk Lắk. Kịp thời tuyên truyền, phổ biến đến người dân về chủ đề, nội dung của Tháng hành động năm 2023.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 kiểm tra tại cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm 

Đối với công tác kiểm tra: Toàn tỉnh đã thành lập 205 đoàn kiểm tra liên ngành trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (trong đó tuyến tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra) tiến hành kiểm tra trên toàn tỉnh. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 4.029 cơ sở thực phẩm, bao gồm: 332 cơ sở sản xuất thực phẩm; 1.338 cơ sở kinh doanh thực phẩm; 1.439 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 920 cở sở kinh doanh thức ăn đường phố. Số cơ sở đạt yêu cầu về ATTP là 3.682, chiếm tỷ lệ 91,4%; Lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng ATTP tại labo: Các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành lấy tổng cộng 11 mẫu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP. Kết quả: 02/11 mẫu không đạt chỉ tiêu chất lượng ATTP theo quy định về chỉ tiêu hóa lý, chiếm tỷ lệ 18,1%; thực hiện 348 xét nghiệm nhanh chỉ tiêu hóa lý, kết quả: 05/348 mẫu không đạt, chiếm 1,4%.

Tình hình vi phạm và xử lý vi phạm: Số cơ sở vi phạm là 347, chiếm tỷ lệ 8,6%. Trong đó: 57 cơ sở bị xử lý bằng hình thức phạt tiền với tổng số tiền phạt là 287.316.000 đồng; 01 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; buộc thu hồi và tiêu hủy 41 loại sản phẩm thực phẩm (khoảng 39,88 kg) theo quy định.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, trong Tháng hành động năm 2023 trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 36 người mắc và nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong. Nguyên nhân do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk

 

 

Bình luận

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top