Hiện nay, nhiều sản phẩm nước uống đóng chai không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng . Nguyên nhân do chủ cơ sở sản xuất nước uống đóng chai chưa nắm vững các qui định pháp luật trong quá trình sản xuất dẫn đến tình trạng sản xuất nước uống đóng chai không đảm bảo chất lượng. Nếu nhẹ sẽ bị tiêu chảy ói mửa, sốt,. nặng hơn sẽ gây ra các bệnh về da, hô hấp, thần kinh, tim mạch…do nguồn nước bị ô nhiễm kim loại nặng hoặc trong nước nhiễm E. coli, Salmonella, Vibrio cholerae , vi khuẩn gây bệnh…
Trước tình hình trên, để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và giúp các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh nắm vững các qui định pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm. Ngày 16/9/2024 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất loại hình này.
Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn có Bs. CK2. Chung Tấn Thịnh- Phó Giám đốc Sở Y tế, Ths. Bs Nguyễn Thành Nam- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP và hơn 220 khách mời là đại diện Văn phòng HĐND và UBND huyện/thành phố, lãnh đạo và viên chức khoa An toàn thực phẩm Trung tâm y tế các huyện/thành phố và chủ cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh.
Bs. CK 2 Chung Tấn Thịnh- PGĐ Sở Y tế phát biểu khai mạc
Tại lớp tập huấn, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đã được nghe giảng viên thông qua kết quả hậu kiểm các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai năm 2024 trên địa bàn tỉnh, triển khai các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với loại hình này như: Hồ sơ pháp lý về ATTP, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, điều kiện con người, nhãn sản phẩm… thông qua đó sẽ giúp các cơ sở thực hiện đúng các qui định của pháp luật, hạn chế các nguy cơ mất an toàn đối với sản phẩm nước uống đóng chai khi cung cấp ra thị trường.
Bên cạnh đó, các cơ sở cũng được nghe phổ biến các qui định xử phạt vi phạm hành chính an toàn thực phẩm.
Ths. Bs Nguyễn Thành Nam- Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP
Tại buổi tập huấn, các chủ cơ sở đã thảo luận sôi nổi về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo Chi cục đã giải đáp những ý kiến, kiến nghị của cơ sở nhằm tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn hiện nay.
Thông qua lớp tập huấn, các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai đã có thêm những thông tin, kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm hữu ích, góp phần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang
Bình luận