Lai Châu: Kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022

Ngày đăng: 09/09/2022 - Lượt xem: 639

Thực hiện Kế hoạch số 126/KH-BCĐ ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu về việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Ngày 18 tháng 8 năm 2022, Sở Y tế Lai Châu ban hành Quyết định số 655/QĐ-SYT về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Từ ngày 23 tháng 8 đến ngày 08 tháng 9 năm 2022, đoàn kiểm tra do Sở Y tế chủ trì với sự tham gia của các sở, ngành có liên quan đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Các loại bánh, kẹo, nước ngọt, bia, rượu, thịt và sản phẩm từ thịt, nước giải khát...

Kiểm tra hồ sơ thủ tục pháp lý tại cơ sở

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý; hồ sơ tự công cố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm; kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh; kho nguyên liệu và lữu trữ, bảo quản thực phẩm cũng như thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh của cơ sở thực phẩm. Đối với cơ sở sản xuất đoàn đã kiểm tra kỹ việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến cũng như liều lượng sử dụng trong sản xuất. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, đoàn kiểm tra nguồn gốc tờ khai nhập khẩu, tem nhãn phụ và chế độ bảo quản thực phẩm theo yêu cầu nhà sản xuất.

Trong thời kiểm tra, nhìn chung đa số các cơ sở đều chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm như có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ tự công bố sản phẩm, điều kiện vệ sinh tương đối tốt, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng…

Kiểm tra các mặt hàng thực phẩm kinh doanh tại cơ sở

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã phát hiện 04 cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với 04 cơ sở với tổng số tiền 3.200.000 đ.

Qua đợt kiểm tra, Đoàn đã ghi nhận và đánh giá được thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để tham mưu cho các cơ quan quản lý, đồng thời kết hợp tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho các cơ sở để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, tuyên truyền công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top