Lạng Sơn tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm kỳ thi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Ngày đăng: 07/07/2022 - Lượt xem: 570

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh và Sở Y tế Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã xây dựng các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra các kỳ thi, trong đó đã đề nghị Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm cho điểm thi trên địa bàn và có phương án đảm bảo ứng cứu kịp thời nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra các kỳ thi. Đồng thời, cung cấp thông tin về các cơ sở thực phẩm, nhà hàng phục vụ ăn uống cho các Điểm thi để Văn phòng HĐND&UBND các huyện, thành phố chủ động kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Chi cục đã tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn, bảo quản thực phẩm và nâng cao dinh dưỡng trong mùa thi trên Trang thông tin điện tử tổng hợp, OA Zalo của Chi cục; đã thành lập Tổ thường trực để chủ động phòng ngừa và có phương án bảo đảm ứng cứu kịp thời nếu xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra các kỳ thi và thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra các cơ sở thực phẩm cung cấp suất ăn, phục vụ ăn uống cho các hội đồng coi thi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn-nơi tập trung nhiều điểm thi và số lượng lớn thí sinh tham gia.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông, Đoàn kiểm tra, giám sát của Chi cục ATVSTP đã kiểm tra tại 02 cơ sở cung cấp suất ăn cho 03 Điểm thi (THPT Chuyên Chu Văn An, THPT Việt Bắc, THPT Hoàng Văn Thụ). Đã phát hiện 01 cơ sở dịch vụ ăn uống chưa đáp ứng được các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, khu vực chế biến không tuân theo nguyên tắc 1 chiều, phòng ăn không sạch sẽ, không có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm và chưa thực hiện lưu mẫu thức ăn). Đoàn kiểm tra, giám sát đã kịp thời liên hệ với đầu mối của Sở Giáo dục và Đào tạo để cảnh báo, khuyến nghị lựa chọn cơ sở dịch vụ ăn uống khác. Đồng thời, đã yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đoàn kiểm tra giám sát đã kiểm tra tại 04 cơ sở dịch vụ ăn uống. Hầu hết các cơ sở được kiểm tra đã đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ hành chính, pháp lý; bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như: việc lưu mẫu thức ăn còn thiếu tem; việc lưu trữ, cấp đông thực phẩm chưa được theo dõi chặt chẽ về thời gian cấp đông. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở khắc phục tồn tại, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Đoàn kiểm tra. 

Kiểm tra bảo đảm ATTP kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Cùng với hoạt động kiểm tra thực tế, Đoàn đã sử dụng một số loại test nhanh như: Test bát đĩa bằng dung dịch Lugols, nitrat trong rau, củ quả và tuyên truyền quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống. Hướng dẫn các cơ sở lựa chọn, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm soát quy trình chế biến thực phẩm, trong đó cần ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa, nhất là rau xanh. Yêu cầu các cơ sở thực phẩm trao đổi, hướng dẫn khách hàng lựa chọn thực đơn hạn chế các món ăn sống, món trộn, món ăn dễ gây dị ứng, nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra bảo đảm ATTP kỳ thi tốt nghiệp THPT

Năm 2022, toàn tỉnh có 9.219 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông, phân bố tại 23 điểm thi với 400 phòng thi ở các trường trung học phổ thông trên địa bàn 11 huyện, thành phố.  Còn Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông thành lập 21 điểm với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 9.665 thí sinh. Với số lượng lớn các thi sinh tham dự các kỳ thi như trên, nếu công tác bảo đảm an toàn thực phẩm không được siết chặt, tăng cường thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra và ảnh hưởng tới sức khỏe của thí sinh, của cán bộ coi thi và kết quả chung của cả kỳ thi.

 

Bình luận

Tin cùng mục

Liên kết

27.2
Dịch vụ công trực tuyến và hệ thống tra cứu
Quản lý văn bản
codex

Bình chọn

Theo bạn, giao diện mới website Cục ATTP:

Thống kê truy cập

Tổng truy cập
215,287,369
Trong tháng
379,590
Hôm nay
50,430
Đang Online
525
Back To Top