Toàn tỉnh đã thành lập 168 đoàn thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP). Tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh, thực phẩm được kiểm tra là 2.197 cơ sở (159 cơ sở sản xuất, chế biến, 1224 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 814 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống); số cơ sở có vi phạm là 268 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý bằng hình thức phạt tiền là 38 cơ sở với tổng số tiền phạt 43.400.000đ; Số cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm là 45 bao gồm 141,2 kg và 82 lít hực phẩm hết hạn, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các lỗi vi phạm chủ yếu: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không tuân thủ các điều kiện về bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; không bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các Đoàn đã tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các hàng hóa kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Bên cạnh việc thanh kiểm tra, các đoàn kiểm tra còn kết hợp tuyên truyền đối với các chủ cơ sở thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của cơ sở trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân nhân trên địa bàn.
Nguồn: Chi cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận