Tuy nhiên là một tỉnh miền núi, biên giới kinh tế còn nghèo, nhận thức còn hạn chế, bên cạnh đó phương pháp truyền thông chủ yếu một chiều, chưa có cách tiếp cận truyền thông phong phú, phù hợp với nhận thức của đồng bào, tài liệu truyền thông chủ yếu là chữ viết…., ngôn ngữ truyền thông chủ yếu là Tiếng Việt vì vậy hiệu quả chưa cao nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều phụ nữ khả năng đọc, nghe, nói Tiếng Việt còn chưa thông thạo.
Xuất phát từ tình hình thực tiễn, nhằm nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho bà con, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã thiết kế bộ tranh tuyên truyền chủ yếu bằng hình ảnh dựa theo khuyến cáo 5 chìa khóa vàng chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số chủ đề khác như sơ cứu ngộ độc thực phẩm tại nhà, lựa chọn thực phẩm thông thường…Mặt khác, các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã hỗ trợ vật chất như thực phẩm bao gói sẵn, vật dụng sinh hoạt trong gia đình vì vậy trong các buổi tuyên truyền có vật phẩm trực quan và trao thưởng khuyến khích tham gia hỏi, đáp giữa người tuyên truyền bà con nên các buổi tuyên truyền rất hiệu quả và sôi nổi. Trong quí 4 năm 2015 Chi cục đã tổ chức được 26 buổi tuyên truyền ở các chợ, thôn bản vùng cao với hơn 2000 lượt người tham dự.
ThS. Hải Anh - Chi Cục ATVSTP Lào Cai
Bình luận